10 Kỹ năng sinh tồn cần thiết giúp bạn sống sót khi đi lạc

0
697

Lạc lối giữa rừng sâu, đi lạc trên sa mạc hay những trường hợp “mải chơi quên đường về” khác luôn là điều đáng sợ với bất cứ ai. Khi mà xung quanh bạn chẳng còn gì ngoài sự cô đơn đáng sợ đến cùng cực, lý trí con người rất dễ bị bẻ gãy. Khi rơi vào trường hợp này, nếu ai ngại mệt thì có thể buông tay bạn sẽ có một cái chết đỡ nhọc nhằn. Còn nếu bạn là mẫu “ người đàn ông chân chính” thì có thể đọc tiếp những dòng dưới đây.

Có thể bạn quan tâm:

Dù là ở đâu, bất cứ thời điểm nào, hay trong bất kì hoàn cảnh nào. Việc sinh tồn luôn là điều được đặt lên hàng đầu. Và việc lên một kế hoạch cụ thể từ điều nhỏ nhất là điều cần thiết để hoàn tất mọi công việc một cách mỹ mãn. Trước hết, bạn cần phải giữ bình tĩnh và nhớ rằng muốn tồn tại trong tự nhiên là điều hoàn toàn có thể. Bạn có thể tồn tại với những gì có sẵn trong thiên nhiên. Bạn nên nhớ rằng vào hàng triệu năm về trước, tổ tiên chúng ta đã tồn tại trong điều kiện sinh thái khắc nghiệt hơn bây giờ rất nhiều. Dưới đây sức khỏe gia đình xin chia sẻ 10 kỹ năng sinh tồn trong thiên nhiên cần thiết.

ky-nang-sinh-ton-3

1. Làm sạch nước trước khi uống

Nước là điều cần thiết cho sự sống còn. Trong thực tế, nước trong tự nhiên thường không sạch và chứa rất nhiều vi khuẩn độc hại có thể gây các bệnh về đường ruột hay tệ hơn có thể ảnh hưởng tới não bộ của bạn. Thiếu nước có thể dẫn đến mất nước và có tác động rất lớn đến sức khỏe, làm giảm sức mạnh và khả năng tồn tại trong tự nhiên của bạn. Mặc dù nước là rất quan trọng, nó không có nghĩa là bạn có thể uống nước bẩn hoặc không lọc., nước như vậy có thể làm cho bạn bị bệnh. Ngoài ra, hãy nhớ rằng bất kỳ loại nước đọng nào đều không phù hợp để uống, thậm chí nếu bạn có thể đun sôi.

Để có được nước sạch, bạn có thể làm cho một bộ lọc nước đơn giản bằng cách sử dụng vải và hai bình rỗng. Lấy nước từ một con sông hoặc hồ và đổ qua tấm vải vào bình nước đầu tiên để loại bỏ các mảnh vụn và bụi bẩn, lặp lại 1 lần nữa. Sau khi lọc nước, nếu có thể hãy đun sôi một lần trước khi uống. Cách tốt nhất để lấy nước là các dòng suối chảy mạnh.

2. Tìm kiếm thực phẩm

Cũng giống như nước, thực phẩm cũng là điều cần thiết cho sự sống còn. Bạn có thể không ăn trong một hoặc hai ngày, nhưng sau đó bạn cần phải bắt đầu tìm kiếm thức ăn. Có rất nhiều thứ ăn được mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong tự nhiên như hoa quả, các loại hạt và vỏ bên trong của cây thông, các loại củ, cá từ một con sông hoặc hồ nước, lá bồ công anh…

Nên nhớ không phải hoa quả gì chim ăn được cũng có nghĩa bạn có thể ăn được. Hệ tiêu hóa của người và chim hoàn toàn khác nhau vì thế đừng ăn bất cứ thứ gì nếu như bạn chưa biết chắc chắn về nó. Nếu bạn không biết nhiều về cây ăn được, hãy ăn thử một miếng nhỏ những loại trái cây. Nếu trong nửa giờ, cơ thể bạn sẽ không có phản ứng với nó nghĩa là nó có thể ăn được.

3. Tạo lửa

Tạo ra lửa là một một trong những thách thức lớn nhất khi bị mắc kẹt trong vùng hoang dã. Bạn cần một ngọn lửa để đun nước, nấu ăn, giữ ấm cho cơ thể và ngăn chặn động vật hoang dã. Ngoài ra trong đên lửa có thể được nhìn thấy từ rất xa, điều này có thể giúp cho đoàn cứu hộ tìm thấy bạn. Nếu bạn có một chiếc bật lửa hoặc diêm, bạn chỉ cần thêm một chút lá và cành cây khô để có thể tạo ra một đám cháy.

ky-nang-sinh-ton-1

Nhưng nếu không có một cái bật lửa hoặc diêm, bạn có thể bắt đầu một đám cháy với bất cứ điều gì phản chiếu cao, chẳng hạn như một kính lúp, kính mắt, một ống kính máy ảnh, một chiếc gương hay mặt sau của một đĩa CD. Đơn giản chỉ cần để góc kính hoặc gương để ánh sáng mặt trời phản chiếu thẳng từ đó vào các bó lá khô. Cuối cùng nó sẽ hút nhiệt và biến thành ngọn lửa.

4. Tìm nơi trú ẩn

Một nơi trú ẩn trong tự nhiên là rất quan trọng. Nó có thể bảo vệ bạn khỏi ánh nắng mặt trời, côn trùng, gió, mưa, nhiệt độ nóng hoặc lạnh, và thú dữ. Trong thực tế, một nơi trú ẩn thích hợp là một trong những nhu cầu cơ bản để đảm bảo sự sống nếu bạn đang bị mắc kẹt trong rừng và đang cố gắng để tồn tại.

ky-nang-sinh-ton

Làm một nơi trú ẩn nếu bạn có một tấm bạt hoặc túi nhựa và dây thừng là điều khá dễ dàng. Nhưng đời không như là mơ, khi bị lạc thì ít khi trong tay bạn đầy đủ những vật này, vì thế bạn chỉ thể làm cho mình một nơi trú ẩn với các vật liệu tự nhiên.

  • Bắt đầu với 4 hoặc 6 nhánh cây khô, cứng, lập trại ở nơi nơi khô ráo, nơi có những cây thấp.
  • Đặt 2 nhánh cây chéo vào nhau để làm điểm tựa.
  • Dùng các nhánh cây nhỏ hơn, buộc dọc theo chiều dài của các nhánh cây khung.
  • Tiếp theo, đặt que nhỏ hơn theo chiều ngang để hoàn thành khung.
  • Dùng các mảnh lá cây xếp chéo với nhau để tạo thành vách.
  • Che sàn với lá mềm và chặn lối vào.

5. Băng bó vết thương

Cho dù đó là một vết cắt nhỏ hay vết thương, nếu không được sơ cứu kịp thời, có thể gây ra rất nhiều rắc rối, nhất là trong điều kiện ẩm thấp như rừng nguyên sinh. Vi khuẩn có thể thâm nhập vào các vết cắt hoặc vết thương, có khả năng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và rất nhiều vấn đề khác. Ngoài ra, khi không được điều trị, nó có thể gây ra đau đớn, ngứa ngáy và khó chịu khác.

Để sơ cứu một vết cắt hoặc vết thương trong tự nhiên, bạn cần phải tìm lá của cỏ thi hoặc lá chuối có rất nhiều trong tự nhiên. Các acid tannic trong các loại thảo mộc hoạt động như một chất kháng khuẩn và giúp giảm đau và viêm.

  • Sử dụng một hòn đá để nghiền nát cỏ thi hoặc lá chuối thành bột nhão.
  • Dùng đắp lên vết cắt hoặc vết thương.
  • Để im tại chỗ trong vài giờ.
  • Thay thế 1 ngày 2 lần.

6. Tránh côn trùng

ky-nang-sinh-ton-4

Côn trùng, đặc biệt là muỗi, trong vùng hoang dã có thể rất khó chịu. Đôi khi, thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Nếu bạn có thể tìm thấy hành tây hoặc tỏi tây hoang dã trong rừng, sử dụng một hòn đá nghiền nát và chà xát nước trên khắp cơ thể. Mùi hành tây và tỏi tây hoang dã hoạt động như thuốc chống muỗi hiệu quả. Bạn cũng có thể gom là khô lại thành 1 đống, đốt hun khói để đuổi muỗi.

7. Tìm đường đi

La bàn, bản đồ hay thiết bị định vị GPRS rất hữu ích khi bạn đi thám hiểm. Tuy nhiên nếu như trong tay bạn không có những thứ đó, bạn sẽ phải tự tìm đường theo cách của mình. Bạn có thể tìm đường dựa vào mặt trời và các ngôi sao. Để tìm hướng đông và tây, bạn chủ cần nhìn vào hướng mặt trời. Hãy nhớ rằng, mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở phía Tây. Quy tắc của ngón tay cái cũng có thể giúp bạn tìm thấy hướng vào một ngày nắng. Bạn cũng có thể đi dọc theo nguồn nước.

ky-nang-sinh-ton-5

Bạn thậm chí có thể chế la bàn bằng cách sử dụng một vật bằng kim loại, chẳng hạn như miếng pin hoặc kim khâu. Từ hóa chúng bằng cách cọ xát một đầu, sau đó đặt kim trên một chiếc lá để lơ lửng trong nước. Nếu không có gió thổi lá, miếng kim loại sẽ hướng vế phía Bắc.

8. Tín hiệu cho trợ giúp

ky-nang-sinh-ton-6

Nếu bạn không có điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, lửa là tín hiệu hình ảnh tốt nhất để sử dụng vào ban đêm. Ngay cả khói từ đám cháy có thể thu hút nhân viên cứu hộ trong ngày. Bạn có thể tạo ra khói bằng cách thêm rêu, cỏ, lá xây xanh vào trong đám cháy. Vào ban ngày, bạn có thể phản chiếu ánh mặt trời bằng bất cứ thứ gì để thu hút sự chú ý của nhân viên cứu hộ. Nếu bạn nghe thấy nhân viên cứu hộ bạn có thể hét để được giúp đỡ.

9. Vệ sinh cá nhân

Việc duy trì vệ sinh cá nhân cũng khá quan trọng nếu bạn bị lạc lâu ngày. Bạn có thể tạo ra xà phòng bằng cách nấu chảy mỡ động vật. Dùng mỡ động vật đun chảy đến khi có dung dịch sánh đặc. Sau đó đổ ra từng miếng, phơi khô. Bạn cũng có thể vệ sinh răng miệng bằng cách dùng cành cây, khô, đập tòe một đầu.

10. Giấy vệ sinh

Khi ở trong hoang địa, giấy vệ sinh là một trong số ít những cơn ác mộng mà bạn sẽ phải đối mặt. Bạn có thể tưởng tượng bạn phải đối mặt với việc đi vệ sinh mà không có giấy. Không sử dụng những chiếc lá mịn của gỗ sồi, cây thảo bản bông vàng và cây thù du như giấy vệ sinh. Các lá của những cây này có thể dẫn đến phát ban hoặc nhiễm trùng ở vùng hậu môn.

ky-nang-sinh-ton-2

Thay vì giấy vệ sinh, bạn cũng có thể sử dụng một đống lá khô. Nếu bạn ở gần một con sông, bạn có thể chỉ cần rửa sau khi đi vệ sinh. Nhưng, hãy nhớ rằng bạn tránh xa nguồn nước mà bạn đang sử dụng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn chôn phân sâu trong lòng đất để tránh sự lây lan của vi trùng.

Categories: Sống khỏe mỗi ngày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here