10 Thực phẩm chữa trị trầm cảm hiện quả

0
1118

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người phải chịu nhiều áp lực cuộc sống, công việc, gia đình…tất cả khiến bạn dễ bị mắc chứng trầm cảm. Khi nỗi buồn và cảm giác bị bất lực, vô vọng và vô giá trị trở thành một phần của cuộc sống, bạn có thể bị trầm cảm lâm sàng, một rối loạn tâm trạng chung nhưng nghiêm trọng dữ dội. Trầm cảm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như ngủ, ăn uống hoặc làm việc.

Serotonin là một sứ giả dẫn truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh. Sự thay đổi cấp độ serotonin sản xuất trong não có thể làm thay đổi tâm trạng. Mức độ serotonin càng xuống thấp thì cảm giác thất bại và thiếu hài lòng càng gia tăng. Đối phó với trầm cảm không phải là dễ dàng. Bạn có thể sử dụng các phương pháp điều trị khác nhau, thuốc men, thiền, tập thể dục thể chất và thậm chí cả chế độ ăn uống để giúp chống lại tình trạng trầm cảm.

Có thể bạn quan tâm:

Nhiều loại thực phẩm đã được chứng minh một cách khoa học để cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm. Thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như axit béo omega-3, tryptophan, vitamin D hoặc vitamin B, có tác động trực tiếp đến trầm cảm. Cùng sức khỏe gia đình tìm hiểu 10 loại thực phẩm chống trầm cảm.

1. Trà xanh

Uống trà, đặc biệt là trà xanh, được liên kết với một nguy cơ giảm đáng kể trầm cảm. Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa và axit amin, trà xanh có thể giúp bạn vượt qua trầm cảm một cách tự nhiên nhất.  Theanine, thành phần axit amin của cả trà xanh và đen, rất có lợi trong điều kiện tâm trạng. Axit amin này có tính chất thần làm giảm căng thẳng và làm tăng nồng độ dopamine trong não.

thuc-an-chong-tram-cam

Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trong dinh dưỡng khoa học thần kinh làm nổi bật hiệu ứng sinh học thần kinh tích cực của trà xanh và vai trò tiềm năng của nó trong việc điều trị các rối loạn tâm thần và thần kinh, bao gồm trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng (OCD) và rối loạn lưỡng cực. Uống 3 đến 4 tách trà xanh mỗi ngày để giúp nâng tâm trạng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

2. Hạnh nhân

Một thực phẩm tốt cho việc chống trầm cảm là hạnh nhân, chủ yếu là do hàm lượng magiê cao của nó. Magie sản xuất serotonin, khoáng chất này ảnh hưởng đến khả năng sản sinh năng lượng của cơ thể. Trong thực tế, một lượng magie thấp trong cơ thể có liên quan đến trầm cảm và rối loạn tâm trạng. Các loại thực phẩm giàu magiê khác cũng có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm.

thuc-an-chong-tram-cam-1

Một chất dinh dưỡng có lợi trong hạnh nhân là selen, có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. Selenium đóng một vai trò trong việc sản xuất hormone tuyến giáp, giúp kích thích kết hợp tiêu diệt các triệu chứng trầm cảm. Ngoài ra, hạnh nhân là một nguồn tốt của chất kẽm, một khoáng chất có thể bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do và thúc đẩy sản xuất dẫn truyền thần kinh và chức năng. Trong ngày nên ăn khoảng 23 hạt hạnh nhân sẽ giúp bạn thấy các thay đổi tích cực trong tâm trạng.

3. Cá hồi

Cá nước lạnh như cá hồi rất giàu axit béo omega-3, giúp chống trầm cảm. Những người bị trầm cảm thường có lượng thấp axit béo omega-3. Hai loại chính của axit béo omega-3 được tìm thấy trong cá hồi là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Cả EPA và DHA được tìm thấy ở nồng độ rất cao trong mô não và đóng một vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh và điều tiết tâm trạng.

thuc-an-chong-tram-cam-2

Một lượng thích hợp của omega-3 axit béo không bão hòa đa có những lợi ích tuyêt vời trong việc chống trầm cảm. Cá hồi cũng rất tốt cho sức khỏe tổng thể, vì nó cải thiện lưu thông máu và làm giảm nguy cơ bệnh tim. Cùng với cá hồi, cá nước lạnh khác như cá ngừ, cá mòi và cá cơm cũng rất giàu axit béo omega-3.

4. Chocolate đen

thuc-an-chong-tram-cam-3

Sôcôla đen có thể làm tăng nồng độ serotonin trong cơ thể. Ngoài ra, socola đen có chứa carbohydrate trong dạng đường, là tín hiệu giúp cơ thể sản xuất nhiều serotonin hơn. Ngoài ra, chocolate đen làm chậm việc sản xuất hormone căng thẳng, do đó làm giảm sự lo lắng. Ăn chocolate đen có thể giảm bớt những ảnh hưởng của hội chứng mệt mỏi mãn tính, do hàm lượng flavonoid cao có trong socola đen. Để giúp điều trị trầm cảm, ăn 1 đến 1 ½ thanh sôcôla đen mỗi ngày.

5. Trứng

Đây thực phẩm phổ biến chứa nhiều protein và chất dinh dưỡng, ngoài ra trứng cũng là một thực phẩm có hiệu quả trong việc chống trầm cảm. Trứng có một nguồn dồi dào của chất kẽm, một vi chất dinh dưỡng cần thiết cần thiết cho cơ thể để đẩy mạnh sản xuất chất dẫn truyền thần kinh và chức năng. Bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu kẽm như trứng, bạn có thể chống thiếu kẽm cũng như trầm cảm và các rối loạn khác.

thuc-an-chong-tram-cam-4

Cùng với kẽm, trứng là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa vitamin D, sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác. Ngoài ra, trứng rất giàu vitamin B12, giúp hình thành các tế bào máu đỏ và duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh. 

6. Chuối

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn hay chán nản, chỉ cần ăn 1 hoặc 2 quả chuối. Chuối có nhiều chất tryptophan, được biết đến với việc nâng cao mức độ serotonin trong cơ thể. Ngoài ra, chuối còn hỗ trợ sản xuất tyrosine, các khối xây dựng cho norepinephrine và dopamine, hai dẫn truyền thần kinh quan trọng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng.

thuc-an-chong-tram-cam-5

Ngoài ra, chuối cung cấp vitamin B6, mà cơ thể cần để sản xuất serotonin từ tryptophan. Chuối cũng chứa bốn loại vitamin khác B: thiamin (B1), riboflavin (B2), niacin (B3) và folate (B9) giúp điều trị mất ngủ, một triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm. Các tryptophan trong chuối có thể giúp bạn ngủ dễ dàng hơn. Do đó, hãy cố gắng ăn một quả chuối trau bữa ăn để có giấc ngủ ngon hơn.

7. Bơ

thuc-an-chong-tram-cam-6

Các axit béo omega-3 trong bơ là cực tốt cho những người bị trầm cảm. Axit béo Omega-3, đặc biệt là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), có thể làm tăng khối lượng chất xám trong các phần của não chịu trách nhiệm điều tiết cảm xúc. Bơ cũng chứa kali, một chất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần và chức năng não. Bơ còn giúp vận chuyển serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc
Ngoài ra, các chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ ở dạng acid oleic có thể cải thiện tâm trạng, và giúp điều trị trầm cảm và trầm cảm sau sinh. Trái bơ cũng rất giàu tryptophan, một axit amin giúp giảm căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn. Cố gắng ăn ½ hoặc 1 quả bơ hàng ngày.

8. Quả việt quất

Quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa có hỗ trợ chức năng não và cải thiện chức năng nhận thức. Quả việt quất cũng rất hiệu quả trong việc chống trầm cảm. Việc ăn quả việt quất có thể giúp giảm các trình điều khiển di truyền và sinh hóa đằng sau trầm cảm và khuynh hướng tự tử liên quan với rối loạn stress sau chấn thương (PTSD)

thuc-an-chong-tram-cam-7

Việt quất cũng có thể kích hoạt sự tăng trưởng của các tế bào não mới. Trong thực tế, các chất flavonoid được tìm thấy trong quả việt quất giúp tế bào thần kinh dopamine trong não tồn tại lâu hơn. Ngoài ra, quả việt quất chứa các chất dinh dưỡng một tâm trạng thúc đẩy như selen, kẽm và kali. Tất cả các chất dinh dưỡng có tác dụng tích cực đối với sức khỏe thần kinh và não.

9. Rau bina

Khi nói đến siêu thực để chống trầm cảm, các loại rau lá xanh đậm như rau bina không thể bỏ qua. Rau bina chứa chất dinh dưỡng như axit folic, magiê và kẽm, rất quan trọng trong việc ngăn ngừa triệu chứng sức khỏe của não và trầm cảm. Các dưỡng chất này cũng đảm bảo sự hoạt động đúng đắn của các dây thần kinh và cơ bắp. Axit folic nâng cao tâm trạng và giảm mệt mỏi. Những người có hàm lượng axit folic thấp trong cơ thể có thể gặp các triệu chứng trầm cảm, chẳng hạn như mệt mỏi và thờ ơ.

thuc-an-chong-tram-cam-8

Các folate trong rau bina giúp sản xuất serotonin. Magnesium, một chất dinh dưỡng trong rau bina, là cần thiết cho việc duy trì một mức độ serotonin thích hợp trong cơ thể. Một mức magiê thấp có thể gây giảm chất serotonin, dẫn đến trầm cảm.

10. Măng tây

Măng tây giúp làm tăng nồng độ axit folic thấp mà có liên quan đến bệnh trầm cảm. Axit folic là rất quan trọng trong hệ thống thần kinh ở tất cả các lứa tuổi, và sự thiếu hụt axit folic được liên kết với trầm cảm và mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer, cũng như bệnh mạch máu.

thuc-an-chong-tram-cam-9

Măng tây còn chứa vitamin B, rất quan trọng cho việc thúc đẩy tâm trạng. Măng tây có chứa tryptophan, làm tăng serotonin trong não và giúp ngăn ngừa trầm cảm và lo âu. Ngoài ra tryptophan hoạt động như một tín hiệu bảo tồn serotonin trong não.

Categories: Sống khỏe mỗi ngày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here