10 việc làm giúp hạnh phúc dễ dàng đến bên bạn

0
376

Chẳng một ai có thể định nghĩa đầy đủ hạnh phúc là gì, mỗi người có một quan niệm hạnh phúc khác nhau, nhưng có một sự thật đơn giản, tất cả chúng ta đều mong muốn được hạnh phúc. Nhưng có một điều nhiều người trong chúng ta gặp sai lầm là chúng ta luôn theo đuổi hạnh phúc như một mục tiêu. Bạn sẽ chẳng bao giờ lấy được hạnh phúc, hay nắm giữ nó, bởi đơn giản hạnh phúc không hề tồn tại bên ngoài bản thân bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Vì hanh phúc là một vật hữu hình, là cảm giác đi qua bạn, một khoảnh khắc của nụ cười, một cảm giác vui vẻ, sự hài lòng. Hạnh phúc chỉ có thể đến từ bên trong tâm hồn bạn. Tuy không thể đạt được hạnh phúc nhưng có những việc làm khiến chúng ta dễ dàng cảm thấy hạnh phúc hơn. Chỉ cần một vài thay đổi trong cuộc sống hàng ngày là tất cả các bạn cần để tìm được hạnh phúc. Cùng sức khỏe gia đình tìm hiểu 10 thay đổi trong cuộc sống khiến bạn hạnh phúc hơn.

1. Lòng biết ơn

Lòng biết ơn không chỉ là hành vi cảm ơn những người giúp đỡ mình mà là biết ơn những điều đơn giản trong cuộc sống . Nó có thể mang lại nhiều mặt tích cực cũng như sự hài lòng trong cuộc sống. Bết ơn thậm chí có thể bảo vệ bạn khỏi những căng thẳng, phiền não, lo âu và trầm cảm. Lòng biết ơn trực tiếp nuôi dưỡng hỗ trợ xã hội phát triển và bảo vệ con người khỏi những căng thẳng và trầm cảm.

long-biet-on

Do đó, điều quan trọng là phải biết ơn tất cả những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của bạn. Luôn luôn ghi nhớ rằng nhiều người kém may mắn hơn và thậm chí không có những điều nhỏ nhặt ấy. Thức ăn hàng ngày, không khí trong lành, nước sạch để uống, hãy biết ơn tất cả những điều đó.

2. Cười nhiều hơn

cuoi-nhieu-hon

Cười nhiều hơn để giảm bớt căng thẳng và mang lại hạnh phúc. Hành động đơn giản mỉm cười có thể làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn trong vòng vài giây. Sức mạnh của một nụ cười là vô cùng to lớn với sức khỏe chúng ta. Mỉm cười sẽ gửi tín hiệu trở lại với bộ não, do đó làm tăng mức độ hormone hạnh phúc, hoặc endorphins.
Mỉm cười thậm chí có thể cải thiện sự chú ý của bạn và giúp bạn thực hiện tốt hơn công việc trí não. Ngay cả một hành động đơn giản như dùng răng cắn một cây bút chì, giúp các cơ mặt khi bạn cười hoạt động cũng có thể làm cho bạn cảm thấy tốt hơn. Vì vậy, khi bạn bị stress hay buồn, thực hành bài tập này để nâng tâm trạng của bạn.

3. Giúp đỡ người khác

Bất kỳ loại hoạt động tình nguyện nào cũng giúp cho tâm trạng bạn cảm thấy thoải mái hơn. Các hoạt động tình nguyện có thể giúp tăng cường sức khỏe, từ đó giúp bạn đối phó với sự căng thẳng tốt hơn và sống một cuộc sống hài lòng hơn. Thêm vào đó, nó có thể xây dựng các kết nối xã hội và một ý nghĩa sâu sắc của hạnh phúc. Giúp đỡ người khác hoặc làm tình nguyện không có nghĩa là bạn cần phải chi tiền. Bạn có thể dành nhiều thời gian của bạn để giúp đỡ trong trại dưỡng lão hoặc trung tâm cộng đồng.

giup-do-nguoi-khac

Khi làm các công việc tình nguyện, bạn sẽ đạt được sáu khía cạnh cá nhân của hạnh phúc: hạnh phúc, sự hài lòng của cuộc sống, lòng tự trọng, ý thức kiểm soát cuộc sống, sức khỏe thể chất và kiểm soát trầm cảm. Hãy cố gắng chỉ mất 1-2 giờ trong lịch trình bận rộn của bạn mỗi tuần cho công việc tình nguyện và cảm thấy sự thay đổi trong cuộc sống của bạn.

4. Tập thể dục nhiều hơn

tap-the-duc-nhieu-hon

Tương tự như các loại thuốc chống trầm cảm, tập thể dục hàng ngày làm tăng lượng serotonin và endorphin lưu thông trong não giúp tăng cảm giác hạnh phúc, nó cũng làm giảm bớt căng thẳng. Tập thể dục thậm chí còn làm tăng sự tự tin của bạn và lòng tự trọng. Khi tập thể dục giúp bạn có một cơ thể đẹp hơn, khỏe mạnh hơn qua đó giúp tư tin hơn vào bản thân, một trong những yếu tố quan trọng  của hạnh phúc. Ngoài ra tập thể dục giúp bạn ăn và ngủ ngon hơn, giúp thoải mái tinh thần và hạn chế tối đa stress.

5. Hạn chế truyền thông xã hội và sử dụng di động

Việc phát minh ra điện thoại di động và các nền tảng truyền thông xã hội đã giúp bạn dễ dàng liên lạc hơn. Bạn có thể nói chuyện với một người bạn cách xa hàng ngàn cây số trong vòng vài giây với sự giúp đỡ của một điện thoại di động. Thông qua nền tảng truyền thông xã hội, bạn có thể cập nhật thông tin thường xuyên về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn bè và các thành viên trong gia đình. Mặc dù phương tiện truyền thông xã hội và điện thoại di động có vẻ vô hại, thực sự có rất nhiều tác dụng bất lợi liên quan đến việc sử dụng chúng.

truyen-thong-xa-hoi

Kiểm tra các trang web truyền thông xã hội thường xuyên có thể có những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng, từ tăng nguy cơ trầm cảm lo âu xã hội cao.Người sử dụng điện thoại di động có xu hướng để lo lắng cao hơn và sự hài lòng thấp hơn với cuộc sống (hạnh phúc) so với những người sử dụng điện thoại di động ít thường xuyên hơn. Để có một cuộc sống hạnh phúc, cố gắng hạn chế việc bạn sử dụng điện thoại di động cũng như các phương tiện truyền thông xã hội.

6. Kết nối nhiều hơn với mọi người xung quanh

Mối quan hệ xà hội là những đóng góp quan trọng nhất của hạnh phúc. Những người có các mối quan hệ xã hội mạnh mẽ và rộng sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn. Hãy dành thời gian với gia đình và bạn bè nhiều hơn. Giao tiếp xã hội mở đường cho tình yêu, ý nghĩa và hỗ trợ trong cuộc sống. Nó thậm chí còn thấm nhuần một cảm giác giá trị bản thân.

quan-he-xa-hoi

Trong thực tế, mối quan hệ và hạnh phúc là được kết nối ngược lại. Khi bạn có nhựng mối quan hệ tốt dẫn đến cảm giác hạnh phúc và hạnh phúc sẽ mang lại hiệu quả trong các mối quan hệ. Mối quan hệ xã hội ảnh hưởng đến một loạt các kết quả sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tinh thần, sức khỏe thể chất, thói quen sức khỏe và nguy cơ tử vong. Một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng tiền bạc có thể có ảnh hưởng ngược lại với hạnh phúc và các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, thay vì chạy theo công việc và tiền bạc, hãy dành thời gian dành cho gia đình và bạn bè.

7. Ngồi thiền

Nhiều người trong chúng ta biết rằng thiền định là rất quan trọng, nhưng rất ít người trong chúng ta thực hành nó. Thiền giúp cải thiện khả năng tập trung và bình tĩnh trong cuộc sống của bạn. Với thời gian, thiền làm tăng cảm xúc tích cực, do đó làm tăng hạnh phúc và sự hài lòng của cuộc sống nói chung. Khi nói đến thiền, thiền chánh niệm là tốt nhất. Đây là loại thiền định liên quan đến việc tập trung vào giây phút hiện tại mà không phán xét. Những người thường xuyên ngồi thiền chánh niệm có một lượng cao trong nồng độ chất xám trong vùng não liên quan đến quá trình học tập và trí nhớ, điều tiết cảm xúc….

ngồi-thiền

Trong cuốn sách có tựa đề “Chương trình Thiền cho căng thẳng tâm lý”, tác giả báo cáo rằng các chương trình thiền chánh niệm có thể giảm nhiều tiêu cực của tâm lý căng thẳng. Thiền thậm chí có lợi trong việc giảm sự lo lắng. Sự từ bi và chánh niệm có thể giảm lo âu.

8. Hãy dành thêm thời gian với mẹ thiên nhiên

Trong thời đại ngày nay của công nghệ cao, với cuộc sống tập trung nhiều hơn đằng sau cánh cửa đóng kín, sự không hài lòng và nỗi buồn đã tăng lên. Hòa mình với thế giới tự nhiên là một trong những loại thuốc tốt nhất cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Điều kỳ diệu của thiên nhiên là có thể cải thiện sức khỏe và hạnh phúc. Những người dành thời gian ở ngoài trời làm cho người ta cảm thấy vui vẻ hơn, và cảm giác này tăng sức sống, một không gian xanh có thể làm cho mọi người hạnh phúc hơn trong nhiều năm.

chay-bo-ngoai-thien-nhien

Những người thường xuyên đi bộ ngoài thiên nhiên có xu hướng giảm hoạt động thần kinh trong một khu vực của bộ não liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tâm thần. Thay vì tới một phòng tập thể dục, đi dạo trong một công viên cây xanh gần bạn.

9. Chế ngự duy vật của bạn

mua-sam-tiet-kiem

Ham muốn nhiều hơn ảnh hưởng nghiêm trọng mức độ hạnh phúc của bạn. Bằng cách chi tiêu tiền của bạn một cách khôn ngoan, bạn có thể có được những món đồ thực sự cần thiết và thúc đẩy của bạn hạnh phúc. Tiền chỉ là vật dụng chứ không phải là công cụ có thể giúp bạn có được hạnh phúc. Bạn cũng có thể đóng góp tiền vào các tổ chức đang làm việc vì lợi ích của người nghèo hoặc cải thiện xã hội. 

10. Đời sống tâm linh

doi-song-tam-linh

Tâm linh là quá trình học tập tự bên trong. Những người có đời sống tâm linh tốt hơn sẽ có xu hướng cảm thấy hạnh phúc nhiều hơn. Những điều này giúp xác định hạnh phúc. Trong thực tế, tinh thần và hạnh phúc cả hai đều là những khái niệm rất quan trọng của đời sống con người. Tâm linh làm cho một người cởi mở hơn với những cảm xúc tích cực.

Categories: Sống khỏe mỗi ngày