8 Tác hại của ngồi nhiều dân văn phòng không nên xem thường

0
630

Tác hại của ngồi nhiều là điều không phải ai cũng biết. Ngồi lâu một chỗ hay ít vận động tay chân là tình trạng chung của công nhân viên văn phòng. Tuy không muốn nhưng vì áp lực công việc nên dân văn phòng phải ngồi ở bàn làm việc từ 8 đến 10 tiếng một ngày. Ngồi nhiều là có hại cho sức khỏe của bạn. Ngồi quá lâu một chỗ là một yếu tố nguy cơ tăng nguyên nhân tử vong. Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, chúng ta nên ngồi ít lại và tăng thời gian vận động. Cùng sức khỏe gia đình tìm hiểu những tác hại của ngồi nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

1. Nhiều mỡ bụng

Một lối sống ít vận động sẽ làm tăng đáng kể lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là xung quanh thắt lưng. Nếu bạn không vận động hoặc tập thể dục thường xuyên, cơ thể sẽ không có khả năng đốt cháy chất béo. Tập thể dục giúp cơ bắp phát hành các phân tử, chẳng hạn như lipoprotein lipase. Những phân tử này đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý các chất béo và đường trong cơ thể.

tac-hai-cua-ngoi-nhieu

Khi bạn ngồi trong thời gian dài, các chất béo và đường không được xử lý đúng cách, dẫn đến tích tụ ở vùng bụng. Trong thực tế, sự gia tăng mỡ bụng là xa nguy hiểm hơn nhiều chứ không chỉ đơn giản tăng trọng lượng cơ thể. Mỡ bụng làm tăng nguy cơ của các vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường, ung thư và tử vong sớm.

2. Bệnh tim

tac-hai-cua-ngoi-nhieu-1

Ngồi kéo dài cũng có tác động tiêu cực đến cơ quan nội tạng, đặc biệt là tim. Ngồi một chỗ trong nhiều giờ dẫn đến lưu lượng đến tất cả các bộ phận của cơ thể bị giảm thiểu. Lương máu lưu thông kém cho phép các chất béo và mảng bám dễ dàng làm tắc nghẽn tim, do đó dẫn đến huyết áp cao, cholesterol cao và bệnh tim mạch. Trong thực tế, những người ngồi nhiều có nguy đau tim hoặc đột quỵ cơ cao hơn 82 phần trăm những người khác.

3. Đau lưng và cổ

tac-hai-cua-ngoi-nhieu-2

Ngồi nhiều một chỗ với cùng một tư thế không tốt cho lưng và xương sống. Ngồi đặt nhiều áp lực cho cột sống và nén các đĩa đệm trong cột sống của bạn. Tác hại của ngồi nhiều có thể dẫn đến thoái hóa sớm, và đau mãn tính. Ngồi kéo dài có thể làm cho cơ bắp bị co cứng hoặc căng thẳng khi bị kéo căng đột ngột. Nó cũng có thể gây đau ở các cơ bắp ở lưng và cổ. Ngoài ra ngồi kéo dài gây thiệt hại cho các cơ bắp, xương, gân và dây chằng, ảnh hưởng đến cổ và vùng lưng dưới.

4. Tiểu đường

tac-hai-cua-ngoi-nhieu-3

Những người dành nhiều thời gian ngồi và có một lối sống ít vận động có nguy cơ gia tăng của bệnh tiểu đường. Ít vận động dễ khiến cơ thể bị kháng insulin, tiểu đường và giảm dung nạp glucose. Thêm vào đó, ngồi kéo dài có thể làm cho tuyến tụy của bạn sản xuất thêm insulin, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp và chức năng vi mạch máu bị suy yếu, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

5. Nguy cơ ung thư cao hơn

tac-hai-cua-ngoi-nhieu-4

Hành vi ít vận động có liên quan với tăng đại trực tràng, phổi, tử cung, nội mạc tử cung, buồng trứng, ruột và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Những yếu tố này đóng một vai trò quan trọng giữa hành vi ít vận động và tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ, béo phì là một yếu tố quan trọng cho nhiều loại ung thư. Thêm vào đó, ngồi sau bữa ăn là có liên quan đến lượng đường trong máu cao hơn, do đó làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

6. Các vấn đề sức khỏe tâm thần

tac-hai-cua-ngoi-nhieu-5

Ngồi nhiều không tốt cho sức khỏe tâm thần. Ngồi kéo dài ảnh hưởng đến dòng chảy của máu và oxy xung quanh não bộ, có thể ảnh hưởng đến chức năng não. Qua thời gian, bộ não của bạn có thể mất khả năng tập trung và bạn có thể không tập trung vào ngay cả những nhiệm vụ cơ bản nhất. Mặt khác, khi bạn di chuyển, máu tươi hơn và oxy tới não, kích thích sự phóng của bộ não và các hóa chất tâm trạng nâng cao.

7. Chân và hông yếu

Ngồi lâu cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe mông và chân. Khi cơ bắp chân không được sử dụng trong nhiều giờ, các sợi cơ có xu hướng phá vỡ. Hiện tượng này có thể dẫn đến teo cơ và có thể làm cho cơ bắp chân của bạn yếu theo thời gian. Ngồi cũng có thể ảnh hưởng đến sự di chuyển của hông và sức mạnh của mông.

tac-hai-cua-ngoi-nhieu-6

Chân yếu và mông ảnh hưởng đến sự ổn định khi đứng hoặc đi bộ. Điều này làm tăng nguy cơ té ngã. Điều quan trọng là sử dụng các cơ bắp thường xuyên để duy trì sức mạnh và tính linh hoạt. Để đảo ngược những ảnh hưởng của ngồi kéo dài, ngồi 1 tiếng hãy đứng dậy đi lại trong 10 phút và tập thể dục thường xuyên.

8. Bệnh huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT)

Ngồi nhiều, kể cả khi lái xe, làm việc tại máy tính là một trong những yếu tố nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). DVT xảy ra khi một cục máu đông (huyết khối) được hình thành từ một hoặc nhiều của các tĩnh mạch sâu trong cơ thể thường là ở chân. Điều này có thể gây ra rất nhiều đau đớn.

tac-hai-cua-ngoi-nhieu-7

Khi chân không sử dụng trong nhiều giờ, cơ bắp chân co lại. Điều này làm máu lưu thông kém do đó làm tăng nguy cơ đông máu hình thành cũng như DVT. Ngoài ra một công việc ngồi ở những vị trí chật hẹp lâu ngày làm tăng nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (VTE). VTE là một bệnh trong đó bao gồm cả DVT và tắc mạch phổi(PE).

Mẹo để giảm các tác hại của ngồi nhiều

  • Đứng và đi bộ xung quanh trong khi nói chuyện trên điện thoại.
  • Đối với công việc lễ tân, hãy thử sử dụng một bàn đứng hoặc lựa chọn một bảng cao hoặc quầy.
  • Ngồi 30 phút, nghỉ ngơi đi bộ 10 phút.
  • Tập thể dục và yoga là một phần quan trọng của thói quen hàng ngày.
  • Khi ngồi, hãy giữ lưng và cổ thoải mái, thẳng, vai thả lỏng.

Catefories: Sống khỏe mỗi ngày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here