Cả cuộc đời đàn ông sống vì điều gì

0
1235
Cả cuộc đời đàn ông sống vì điều gì

“Điều gì làm nên một người đàn ông? Không phải xuất thân sang hèn, tiền tài địa vị, hay là quyền lực đứng trên vạn người. Những phần nguyên bản nhất của người đàn ông thể hiện qua từng cử chỉ, nằm trong từng lựa chọn của họ.”

Đàn ông là gì?

Vào thời nguyên thủy, có lẽ không cần phải bàn đến điều này. Khi ấy, con người vẫn còn sống theo bản năng, vì thế phần bản thể trong đàn ông được thể hiện một cách chân thực nhất, hay đơn giản là làm chính mình. Chỉ khi xã hội đã phát triển đến phức tạp, khi sự phân chia mất dần đi ranh giới và xuất hiện nhiều định kiến lẫn rào cản. Khi đó những đam mê hay bản chất người đàn ông mới bị dìm vào phần sâu thẳm. Khi đấy thì người ta mới bắt đầu nghi hoặc, mới bắt đầu đặt câu hỏi đàn ông là gì và đàn ông nào sẽ được coi trọng và ngưỡng mộ.

rốt cuộc cả cuộc đời đàn ông sống vì điều gì

Chúng ta có ai được chọn cách mình sinh ra? Bao nhiêu người được quyền chọn cái tên hay cách mình đang được gọi? Có mấy ai thực sự nắm quyền chủ động với những lựa chọn hay bước đi của chính mình?

Chúng ta lọt thỏm trong xã hội vồ vập, đam mê bị lấn át bởi rất nhiều thứ. Nói một cách khó nghe, phần lớn ta đều đang làm nô lệ cho một thứ gì đó trên đời. Tiền bạc, danh vong, quyền lực, địa vị, đam mê hay sở thích…Thậm chí ngay cả thứ mình thích, tính cách cũng là ảnh hưởng của quá khứ cùng vô số những thứ lệch lạc khác về ý thức.

Một trong những giá trị người đàn ông mất cả đời để hiểu ra hay theo đuổi là sự tự do. Được sống thật với chính mình, không để cho phong ba bão táp làm chao đảo con thuyền lòng tin, căng buồm lướt đi thật xa cùng người bạn đam mê trên mọi đại dương, đương đầu với những con sóng dữ, vượt qua rừng rậm sâu thẳm hay thách thức những người khổng lồ để chứng minh sức mạnh của chính mình.

Cả cuộc đời đàn ông sống vì điều gì

Bản lĩnh vốn sinh ra từ khuyết điểm. Dám mang cả nỗi ám ảnh quá khứ nhưng vẫn sống trọn vẹn cho hiện tại để rồi đặt niềm tin vào tương lai. Chỉ riêng điều ấy cũng đã khiến người đàn ông hoàn toàn có thể tự hào và vững vàng trên mỗi bước chân trong đời.

Đàn ông cũng có nhiều loại, có kẻ mơ mộng vĩ cuồng, có người lại sâu lắng trầm mặc. Tất cả những điều ấy đều là những cách khác nhau để con người đương đầu với cuộc sống. Cuộc sống vốn đại đồng, không hề có sự tuyệt đối hay chuẩn mực về lối sống, cũng chẳng có lựa chọn nào là đúng hay sai lầm mãi mãi. Thế nên vĩ cuồng hay trầm mặc đều là đàn ông, miễn là họ dám đi trên con đường mình chọn và chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của bản thân.

Cả cuộc đời đàn ông sống vì điều gì

Không ai có quyền ép đặt bạn phải sống ra sao. Chúng ta ai cũng có quyền chọn lựa một lối sống bình dị hoặc đầy thử thách, chông gai. Trong lồng ngực mỗi người đàn ông đều đập một nhịp đặc trưng, nếu biết cách thức tỉnh nhịp đập ấy, bạn hiểu rằng mình thực sự muốn chạy. Cho dù con đường phía trước có dài đến đâu, cho dù có tới đích hay không, chỉ cần không dừng lại ở đây, không ngừng, không dừng lại ở đây là được.

Cuộc đời của mỗi đàn ông cũng vậy. Khi còn trẻ, ta dồn tất cả thể lực và lý trí theo đuổi thứ mình muốn trở thành. Để rồi đến nửa sau của con đường, khi đã thấy đủ thì lại mải miết đi tìm một người bạn đồng hành. Đàn ông cho dù cứng rắn, mạnh mẽ đến mấy cũng cần một người bạn đồng hành trên con đường đôi lúc cô độc của mình. Đường dài, chông gai nhiều vì thế người bạn đồng hành cũng phải đủ phẩm chất để đi cạnh người đàn ông đó đến cuối con đường.

Cả cuộc đời đàn ông sống vì điều gì

May mắn chỉ đến với những ai nỗ lực không ngừng nghỉ, thứ quan trọng chỉ xuất hiện khi bất chấp nghịch cảnh vươn lên chọn lấy con đường đi cho riêng mình. Khoảnh khắc giống như sự cởi trói cho tinh thần, thể hiện điều mạnh mẽ nhất trong thứ “người” của con người – nỗ lực chống lại, vượt qua rồi tiến hoá.

Cuối cùng chẳng có câu chữ nào có thể định nghĩa nổi đàn ông. Họ có thể trở thành bất cứ điều gì mà bản năng thôi thúc. Quay ngược lại thời nguyên thủy, bản năng là thứ thật nhất là những gì đồng hành cùng họ từ khi sinh ra đến khi trở thành. Không ràng buộc, không khoan nhượng, rực cháy ý chí, nghị lực, luôn tràn đầy quyết tâm khiến người khác nể phục.

Tất cả chỉ bắt đầu bằng một việc – sống đúng với chính mình, tồn tại thực sự với bản thể, không e dè, không sợ hãi.

Category: Sống khỏe mỗi ngày, Tâm sự

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here