Cận thị nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Cận thị là lỗi khúc xạ mắt, người cận thị có thể nhìn thấy rõ những vật ở gần, nhưng gặp rắc rối khi nhìn thấy hình ảnh hoặc vật thể ở xa. Mặc dù bệnh dễ điều trị, nhưng nếu không được phát hiện sớm có thể gây mù lòa.

Nguyên nhân của cận thị

Mặc dù có rất nhiều các lý thuyết về hành vi sống có thể gây ra cận thị, nhưng cộng đồng khoa học chấp nhận rằng cận thị là một đặc điểm di truyền. Những người cận thị có con mắt dài hoặc giác mạc cong hơn những người bình thường, khiến cho ánh sáng hội tụ ở một điểm ở phía trước của võng mạc. Con cái có nguy cơ bị cận cao hơn nếu như cha mẹ bị cận

Triệu chứng cận thị

Cận thị là một loại lỗi khúc xạ thường xuất hiện ở trẻ từ tám đến mười hai tuổi. Những dấu hiệu cho biết trẻ bị cận là gặp khó khăn khi nhìn các vật ở xa, giữ sách hoặc đồ vật khác gần mặt. Thỉnh thoảng, người bị cận có thể bị nhức đầu hoặc mỏi mắt vì tập trung khi làm việc.

Chẩn đoán cận thị

Cận thị có thể dễ dàng chẩn đoán trong một cuộc kiểm tra mắt thường lệ. Thông thường, một thử nghiệm thị giác kết hợp với đánh giá khúc xạ có thể xác định mức độ cận thị. Kiểm tra thị giác bao gồm việc đọc biểu đồ đặc biệt từ một khoảng cách cụ thể. Dựa trên bảng xếp hạng bệnh nhân có thể đọc được bao nhiêu ký tự, bác sĩ có thể xác định được bệnh nhân bị cận thị hay bình thường.

Cận thị nó nặng lên không

Những người cận thị vừa phải hoặc nặng chỉ có thể nhìn thấy các vật thể nằm trong khoảng cách gần khi không đeo kính. Suyễn thoái hóa, một tình trạng hiếm gặp trong đó mắt tiếp tục kéo dài hơn bình thường, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tình trạng này làm mỏng lớp vỏ ngoài của mắt, hoặc vẩy da, võng mạc, thoái hóa điểm vàng, tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, và thậm chí bị tăng nhãn áp.

Độ cận thị

Diopter là một đơn vị dùng để đo cường độ thấu kính. Nó cũng có thể được sử dụng để mô tả độ cận của một người. Một người có cận nhẹ sẽ có toa thuốc có độ tinh khiết -3,0 hoặc ít hơn. Một người có độ cận từ -3.0 đến -6.0 diopters được cho là vừa phải vừa phải. Các phép đo độ lệch -6.0 hoặc cao hơn được coi là nghiêm trọng.

Điều trị cận thị

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị cận thị. Bây giờ nhiều bệnh nhân cận thị có thể giảm hoặc thậm chí loại bỏ sự phụ thuộc vào kính hoặc kính áp tròng. Các phương pháp chữa cận thị:

Mắt kính

Trong tất cả các phương pháp điều trị, đeo kính hoặc kính áp tròng là lựa chọn ít xâm lấn, và được sử dụng nhiều nhất. Trẻ em và thanh thiếu niên có thể thay đổi độ cận thị trong quá trình phát triển, vì thế trước 18 tuổi phương án tối ưu chữa cận thị là sử dụng mắt kính thuốc. Độ của kính có thể dễ dàng thay đổi và giảm nguy cơ bị tổn thương hoặc nhiễm trùng mắt so với phẫu thuật khúc xạ.

Phẫu thuật LASIK

Loại phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất để điều trị cận thị là LASIK. Phương pháp phẫu thuật LASIK là tạo một vạt mỏng trên bề mặt giác mạc và định hình lại mô giác mạc dưới laze để điều chỉnh sai số khúc xạ. Vạt giác mạc sau đó được đậy lại vào vị trí cũ để bảo vệ giác mạc vừa được định hình lại.  Lợi ích của LASIK bao gồm thời gian phục hồi nhanh, tỷ lệ thành công cao, và khả năng điều chỉnh khúc xạ tốt hơn các loại phẫu thuật khác.

Các phản ứng phụ có thể xảy ra bao gồm khô mắt, chói mắt khi nhìn trực tiếp vào ánh sáng, hay nhìn thấy quầng sáng quanh bóng đèn vào ban đêm. LASIK là một phương pháp điều trị cận thị hiệu quả đối với nhiều người. Tuy nhiên một số người không thể phẫu thuật LASIK như lỗi khúc xạ không ổn định, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú.

Phẫu thuật PRK

Một loại phẫu thuật khúc xạ khác là PRK, hoặc phẫu thuật cắt bỏ ánh sáng. Giống như LASIK và các phẫu thuật khúc xạ khác, PRK sử dụng laser để định hình lại giác mạc để ánh sáng tập trung đúng vào đúng trên võng mạc. Thay vì tạo ra một nắp giác mạc, PRK sẽ loại bỏ lớp biểu mô của tế bào khỏi giác mạc bằng dung dịch cồn. Điều này làm cho PRK là phương pháp thay thế cho những người không thể phẫu thuật LASIK do giác mạc mỏng. Tuy nhiên, nó đòi hỏi thời gian chữa bệnh dài hơn, và bệnh nhân sẽ cần phải giữ cho mắt được bảo vệ cho đến khi các tế bào biểu mô tái tạo.

Phẫu thuật LASEK

LASEK là một loại phẫu thuật khúc xạ mới. Phương pháp này sẽ làm yếu các tế bào biểu mô ở lớp ngoài cùng của giác mạc bằng dung dịch cồn và gấp lại để tạo ra một miếng giác mạc mỏng hơn nhiều so với được thực hiện bằng LASIK. Điều này cho phép tái tạo hình dạng laser được áp dụng cho một phần dày hơn của giác mạc, trong khi vẫn giữ được chất lượng bảo vệ của nắp giác mạc. Với phương pháp điều trị cận thị này có thể điều chỉnh độ chính xác cao hơn so với PRK, nhưng phù hợp với những người có giác mạc mỏng hơn và không thể phẫu thuật LASIK.

Phẫu thuật Epi-LASIK

Epi-LASIK tương tự như LASEK vì phương pháp này tạo ra một miếng đệm biểu mô rất mỏng, chứ không phải là kiểu vạt dày như LASIK. Tuy nhiên, Epi-LASIK sử dụng lưỡi siêu mịn để đẩy các tế bào biểu mô sang bên ngoài, thay vì làm yếu chúng. Điều này làm giảm cơ hội phá vỡ các tế bào. Epi-LASIK có thể là một điều trị cận thị hiệu quả cho những người khó áp dụng các loại phẫu thuật khúc xạ khác.

Phẫu thuật Phakic (ICL)

Một loại điều trị cận thị khác là cấy ghép ống kính vào trong mắt để cải thiện tầm nhìn. Visian ICLs ™ được đặt giữa con ngươi và thấu kính tự nhiên của mắt, trong khi Verisyse IOLs ™ được đặt ở phía trước của mống mắt, ngay phía sau giác mạc. Lợi ích của phương pháp này là tránh được những phiền phức khi đeo kính hay kính áp tròng truyền thống, thời gian chữa bệnh nhanh chóng dễ dàng điều trị khi gặp biến chứng.

Intacs®

Intacs® là loại điều trị cận thị duy nhất đối với những người cận thị nhẹ. Các mũi tiêm được đặt xung quanh cạnh giác mạc, Intacs® sẽ nhẹ nhàng đẩy giác mạc tự nhiên vào một hình dạng tối ưu hơn giúp tầm nhìn rõ ràng. Thủ tục để đặt chúng là nhanh chóng và không đau, khả năng cải thiện tầm nhìn tốt. Không giống như phẫu thuật khúc xạ, việc tiếp nhận Intacs® không đòi hỏi phải loại bỏ mô giác mạc vì thế phương pháp này sẽ tránh được những phiền toái như viêm…

Điều quan trọng là bạn nên đến những trung tâm uy tín để phẫu thuật. Hiện nay Bệnh viện Mắt Sài Gòn đang là một trong những địa chỉ khám và điều trị mắt uy tín nhất tại Việt Nam.