Chế độ ăn uống lành mạnh tốt cho sức khỏe

0
510

Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ loại bỏ các độc tố, chất ô nhiễm ra khỏi cơ thể, giúp giảm cân, cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng áp dụng một chế độ ăn uống như nhau. Chế độ ăn uống như thế nào là tùy vào điều kiện sức khỏe của từng người. Mỗi chế độ ăn uống có tác dụng khác nhau và lựa chọn cách nào lại tùy theo nhu cầu của mỗi người.

Có thể bạn quan tâm

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe tốt, và có thể giúp bạn cảm thoải mái. Điều này có nghĩa là ăn nhiều loại thực phẩm trong các tỷ lệ thích hợp, và tiêu thụ đúng lượng thực phẩm và nước uống để đạt được và duy trì một trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Cùng sức khỏe gia đình tìm hiểu một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, mọi người nên cố gắng:

  • Ăn 5 loại trái cây và rau củ mỗi ngày
  • Ăn thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, bánh mì, cơm
  • Chăm chỉ uống sữa hoặc các sản phẩm làm từ sữa
  • Ăn một số loại đậu, đậu, cá, trứng, thịt và các protein khác
Chọn loại dầu không bão hòa và ăn ít chất béo
Uống nhiều nướcCố gắng chọn nhiều loại thức ăn khác nhau từ năm nhóm thực phẩm chính. Hầu hết mọi người ăn quá nhiều calo , quá nhiều chất béo, đường và muối, và không đủ trái cây, rau, dầu cá hoặc chất sơ.

Trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ là một nguồn quan trọng cung cấp vitamin và khoáng chất và cần chỉ chiếm hơn một phần ba các thực phẩm chúng ta ăn mỗi ngày. Có bằng chứng cho thấy những người ăn ít nhất năm loại trái cây một ngày ít có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư.

che-do-an-uong-lanh-manh

Ăn năm loại trái cây và rau củ một ngày không khó như bạn tưởng. Chỉ cần một quả táo, chuối, lê hoặc trái cây tương tự với kích thước nhỏ. Một lát thơm hoặc một phần tám trái dưa hấu. Ba muỗng canh rau hoặc một bát canh. Một sinh tố với 2 hay 3 loại trái cây cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Hãy ăn trái cây vào buổi sáng, salat rau vào bữa trưa và rau nấu chín vào bữa tối. Hoặc bạn cũng có thể nhâm nhi những loại trái cây nhỏ như nho hay dâu vào buổi tối khi bạn ngồi xem tivi.

Thực phẩm giàu tinh bột

che-do-an-uong-lanh-manh-1

Các loại thực phẩm giàu tinh bột nên chiếm hơn một phần ba lượng thức ăn hàng ngày của chúng ta. Điều này có nghĩa là chúng ta cần ăn ít nhất một loại thức ăn có tinh bột trong 1 bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Khoai tây là một nguồn tuyệt vời của chất xơ và vitamin. Hoặc bạn có thể chọn ngũ cốc nguyên hạt, cơm các loại thực phẩm giàu tinh bột như gạo nâu, bánh mỳ.

Sữa và thực phẩm từ sữa

che-do-an-uong-lanh-manh-2

Sữa và các thực phẩm từ sữa như pho mát và sữa chua là nguồn cung cấp protein. Trong sữa có chứa canxi, giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh. Để tận hưởng những lợi ích sức khỏe của sữa mà không ăn quá nhiều chất béo, sử dụng sữa ít kem, 1% chất béo hoặc sữa ít kem, cũng như các loại pho mát cứng ít béo hoặc pho mát có hàm lượng chất béo thấp, sữa chua có hàm lượng đường thấp, không đường. Ngoài ra bạn cũng có thể uống thay các sản phẩm từ sữa giàu canxi như sữa đậu nành, sữa chua đậu nành và các loại pho mát đậu nành cũng được tính là một phần của nhóm thực phẩm này và có thể làm cho lựa chọn thay thế tốt cho các sản phẩm từ sữa.

Đậu , cá, trứng, thịt và các protein khác

Những thực phẩm này là tất cả các nguồn protein tốt, đó là điều cần thiết cho cơ thể để phát triển và chống lão hóa, đây cũng là những nguồn tốt của một loạt các vitamin và khoáng chất. Thịt là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, kẽm và vitamin B. Nó cũng là một trong những nguồn chính của vitamin B12. Cố gắng ăn thịt nạc và không da cầm bất cứ khi nào có thể để cắt giảm chất béo. Luôn luôn nấu thịt thật chín.

che-do-an-uong-lanh-manh-3

Cá là một nguồn quan trọng của protein, và chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Dầu cá là đặc biệt giàu axit béo omega-3. Mục tiêu cho ít nhất hai phần cá mỗi tuần , bao gồm một phần của dầu cá. Trứng và xung (bao gồm các loại đậu, các loại hạt và hạt giống) cũng là nguồn tuyệt vời của protein. Hạt có nhiều chất xơ và một lựa chọn tốt để ăn vặt nhiều chất béo bão hòa, nhưng họ vẫn chứa hàm lượng cao chất béo, do đó ăn chúng trong chừng mực. Tìm hiểu thêm từ các trang của chúng tôi trên trứng và đậu và đậu.

Dầu và chất béo

che-do-an-uong-lanh-manh-4

Một số chất béo trong chế độ ăn uống là điều cần thiết, nhưng nên hạn chế số lượng nhỏ. Điều quan trọng là để có được hầu hết các chất béo không bão hòa từ các loại dầu và chất béo khác. Trao đổi với chất béo không bão hòa có thể giúp làm giảm cholesterol.

Quá nhiều chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim, trong khi thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều đường làm tăng nguy cơ béo phì và sâu răng.

Kiểm soát

Nhiều người nghĩ rằng ăn uống lành mạnh đòi hỏi bạn phải từ bỏ món ăn ưa thích, nhưng chìa khóa cho một chế độ ăn uống khỏe mạnh là kiểm soát, không nên kiêng cử. Thực tế đôi khi bạn nên thưởng cho bản thân một chút gì đó, nếu không bạn sẽ chán nản và từ bỏ công cuộc giảm cân vì chịu thua trước sự cám dỗ của các loại đồ ăn ưa thích.

Categories: Sống khỏe mỗi ngày