Đàn bà đáng giá bao nhiêu?

0
907

Đi đến cuối cuộc đời vẫn chẳng thể nhớ hết được từng chặng đường mình đã qua, từng người đến rồi đi, đàn bà đã bao giờ hỏi mình đáng giá bao nhiêu. Như cô người mẫu nào đó, cặp với đại gia được cả trăm triệu đô hay bà bán rau ngoài chợ quần áo luộm thuộm chẳng có một đồng tiết kiệm. Đàn bà mà định giá được thì cho dù có nhiều cỡ mấy thì vẫn có thể đếm. Giá của đàn bà nằm ở tình yêu và sự trân trọng của những người bên cạnh họ.

Có thể bạn quan tâm:

Cô gái tự hỏi người yêu “Với anh em đáng giá bao nhiêu”, anh trả lời “Em là món quà vô giá với anh”. Dù biết mông lung, nhưng hẳn các cô vẫn hạnh phúc lắm. Thế nhưng đàn bà không biết cái gì có giá trị rõ ràng thì người ta mới níu giữ trân trọng, còn những thứ vô giá, nghe thật xa vời, vậy nên người ta sẽ dễ dàng buông lơi cánh tay. Anh rời xa cô để đến với người mang lại cho a giá trị đếm được.

Thử hỏi, đàn bà đáng giá bao nhiêu?

Khi bạn còn nhỏ, nằm trong vòng tay cưng chiều của ba mẹ, với ba mẹ bạn chính là viên kim cương quý giá nhất, không một thứ vật chất nào có thể đánh đổi. Tuổi thơ chúng ta cần chính là vòng tay yêu thương của cha mẹ, vì thế dù những ai sống trong nhung lụa giàu sang nhưng thiếu đi tình thương thì cũng thật thiệt thòi.

Rồi, khi thành đàn bà, cái giá mà bạn được trả để làm đàn bà là bao nhiêu. May mắn thì người đầu tiên chính là người yêu thương bạn hết mực, dùng tất cả tình cảm chân thật để đáp trả, bù đắp cho những gì người ta lấy đi. Thế còn, nếu không thì sao, điều nhận lại chỉ là những lời lẽ ngọt ngào, là sự giả dối che mắt người, cái giá đàn bà nhận lại chỉ là những ngày tháng bị bỏ rơi trong cô đơn cùng cực, những dòng lệ nhạt nhòa trong đêm.

Rồi đến khi lên xe hoa, giá của đàn bà là bao nhiêu để trở thành vợ, thành mẹ. Người ta chỉ cần bỏ ra một số tiền hữu hạn để đổi lại vô vàn thương yêu, trăm ngàn hy sinh không thể nào đong đếm từ người đàn bà. Đàn bà có chồng không được nũng nịu với cha mẹ, những ngày nghỉ hiếm khi được thả lỏng, cho phép mình lười biếng. Nếu may mắn, đàn bà sẽ được chồng yêu thương hết mực, chia sẻ ngọt bùi và sẽ là tận cùng đau khổ nếu vớ phải một gã chồng vô tâm, trăng hoa…

Đàn bà vì khao khát thiên chức muôn đời, họ sẽ đánh đổi niềm vui làm mẹ bằng những đêm thức trắng chăm con. Là đánh đổi nét đẹp thanh xuân mà mang thân hình xồ xề xấu xí, là những vết rạn, những vết thương để lại sẹo trên thân thể, là khi mọc thêm “ba đầu sáu tay” với vô vàn việc nhà. Những lúc ấy, giá của người đàn bà là bao nhiêu?

Khi về già, cũng trăm ngàn cái khổ, nếu may mắn sẽ có con cháu sum vầy, an nhàn tuổi già, nhưng vẫn còn những người chỉ có một mình, quạnh hiu đến cô đơn. Đi đến cuối đời vẫn không thể nhớ hết từng chặng đường đã qua, chẳng thể nhớ hết từng người đến rồi đi, mình đáng giá bao nhiêu trong mắt họ. Một câu hỏi không thể có câu trả lời, hay chỉ đơn giản nó quá thô tục để đi tìm câu trả lời.

Đã bao giờ đàn bà tự hỏi với giá bao nhiêu thì mua được mình?

Ngày nay việc bỏ ra một con số để mua đàn bà đã chẳng còn hiếm. Nhưng với những người không mua được bằng con số thì sao, đàn bà vẫn đang bán mình đấy thôi. Có người bán mình với giá chỉ bằng một thói quen. Hết cảm xúc với nhau nhưng vì quen nhìn thấy nhau mỗi ngày cho nên vẫn chấp nhận mối quan hệ nhạt nhẽo ấy. Họ lo sợ ngoài kia không có ai “mua” mình với giá cao hơn, sợ cô đơn, sợ một mình.

Lại có người đàn bà chấp nhận bán mình với giá đắt hơn nhiều, bằng những nỗi đau, bạo lực, bị bạo hành tinh thần. Họ chỉ biết chấp nhận, đổ lỗi cho số phận, nhưng chúng ta nào đâu có làm chủ được số phận, họ quay sang đổi lỗi cho tình yêu, nhưng họ quên tình yêu là những cử chỉ nhẹ nhàng yêu thương, không tồn tại thứ tình yêu mà lại khiến ta đau khổ.

Cuối cùng đàn bà làm công cho chính mình, làm mọi việc với sự kiên nhẫn vô hạn. Họ chấp nhận không nghỉ cuối tuần, không nghỉ phép năm, không có thưởng lễ Tết, không có cơ hội thăng tiến. Đàn bà đánh đổi tất cả nhận lại chỉ với một “thù lao” duy nhất: những thành viên trong gia đình cảm nhân được tình yêu thương của họ. Cái giá của họ chỉ có tình yêu và sự trân trọng từ gia đình mới có thể trả được.

Đàn bà đáng giá bao nhiêu?

Đàn bà cần phải biết được giá trị của mình. Đừng thả mặc thân xác cho dòng đời xô đẩy, cho tất cả những vết thương in hằn, ngày một sâu, rồi lại tự trách mình ngu ngốc. Đàn bà dù yêu thương đến mấy cũng phải giữ lại vài phần lý trí. Cho dù là thực dụng, nhưng miễn sau khi xa rời, đàn bà vẫn còn có thể đứng vững. Và trên hết, là thấy mình vẫn còn có giá trị, cho dù chỉ nhỏ nhoi thôi.

Categories: Sức khỏe gia đình, Sex and Love

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here