Độc tố chết người trong hàng loạt cây trồng trong nhà

0
866

Cây xanh là một yếu tố phổ biến trong trang trí nhà. Một chậu cây xanh sẽ thêm cái nhìn thú vị và cây xanh để trang trí nội thất ngôi nhà của bạn, hỗ trợ trong việc thanh lọc không khí trong nhà và có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể trang trí chỉ với bất kỳ cây nào.

Có thể bạn quan tâm:

Nhiều cây trang trí trong nhà có độc tính cao trong tự nhiên, có thể gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và vật nuôi, cũng như một số người cao tuổi. Trong khi một số loại cây nếu nuốt, một số có thể gây ra một phản ứng dị ứng nếu bạn chạm vào thân cây hoặc lá hoặc nếu da của bạn tiếp xúc với nhựa cây hoặc nước trái cây. Cùng sức khỏe gia đình tìm hiểu các loại cây có thể mang độc tố, ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình bạn.

1. Cây trầu bà tay phật

Cây trầu bà tay phật – có tên khoa học Philodendron – là một trong những cây trồng trong nhà phổ biến nhất bởi vì chúng dễ phát triển và không phái chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, loại cây này có chứa tinh thể không hòa tan canxi oxalat gọi là graphites, đó là các yếu tố độc hại mà làm cho chúng có khả năng gây nguy hiểm. Trong khi các tinh thể calcium oxalate thường có tác dụng rất nhẹ vào con người, một số người có thể rất nhạy cảm. Nhựa của cây có thể gây ra cảm giác bỏng rát ở da, kích ứng và sưng môi cũng như lưỡi.

cay-trau-ba-tay-phat

Calcium oxalate cũng gây độc cho vật nuôi như chó và mèo. Sau khi ăn phải, nó có thể gây ra các triệu chứng có thể bao gồm tăng tiết nước bọt, sưng lưỡi, nôn mửa, co giật, giảm sự tỉnh táo, khó thở và khó nuốt thức ăn. Nếu bạn đang trồng cây này trong nhà và thú cưng của bạn có một số các triệu chứng này, lau sạch phần cơ thể bị ảnh hưởng với một miếng vải ướt lạnh. Hãy chắc chắn lau sạch nhựa cây có thể nhìn thấy trên da. Nếu bạn muốn trồng cây trầu bà tay phật, giữ cho nó ở một nơi cao, đó là ngoài tầm với của trẻ em hoặc thú nuôi.

2. Vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh, có tên khoa học là Dieffenbachia là loại cây trồng trong nhà đẹp với là lớn, đầy màu sắc tăng thêm vẻ đẹp cho nội thất nhà. Nhưng bạn phải nhận thức được thực tế rằng loại cây trồng trong nhà này có thể gây nguy hiểm cho trẻ em và vật nuôi.

cay-van-nien-thanh

Lá, thân và rễ có độc tính cao trong tự nhiên. Các tế bào của cây vạn niên thanh chứa kim tinh thể calcium oxalate có độc tính cao. Một hợp chất độc hại được tìm thấy trong loại cây này là một protein gọi là asparagin. Cả trẻ em và vật nuôi dễ bị ảnh hưởng bởi loại độc hại này. Khi nhai lá, tinh thể oxalat canxi có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm tê liệt dữ dội, kích ứng miệng, chảy nước dãi quá mức và sưng cục bộ. Trong trường hợp hiếm hoi, thậm chí nó có thể gây khó thở và nuốt.

3. Cây trúc đào

Cây trúc đào – tên khoa học Oleander – là một loại cây bụi có hoa đẹp có thể được trồng trong nhà cũng như ngoài trời. Nhưng, tất cả các bộ phận của cây này rất độc hại cho người và vật nuôi. Nó có chứa các hợp chất được gọi là glycosides gây các triệu chứng như nhịp tim không đều, tiết nước bọt dư thừa, đổ mồ hôi, kích ứng miệng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, các màng nhầy bị tắc nghẽn, thở nông, và thậm chí tử vong do suy tim.

cay-truc-dao

Mủ trắng đục của nó có thể gây kích ứng cho da. Trong thực tế, nó là tốt nhất để đeo găng tay khi cắt tỉa cây. Nếu bạn có trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà giữ cho cây này ra khỏi tầm với. Ngoài ra, hãy chắc chắn để vứt bỏ các đồ trang trí, hay thân cành thừa của cây. Đừng đốt chúng vì khói từ việc đốt cây có thể gây độc.

4. Cây trầu bà

Hay còn gọi cây Golden Pothos, thường được gọi là loại cây ma quỷ, là một loại cây trong nhà là rất nguy hiểm cho vật nuôi. Hội Mỹ cho Phòng chống tàn ác với động vật (ASPCA) đã liệt kê loại cây này đặc biệt độc hại đối với cả chó và mèo. Cả hai thân cây và lá chứa oxalat canxi không hòa tan, mà khi nhai hoặc cắn có thể gây hại cho chó và mèo.

cay-trau-ba

Oxalat canxi gây kích thích mô và có thể sưng môi, lưỡi, miệng và đường hô hấp trên khi nhai. Nếu sưng nặng, vật nuôi thậm chí có thể có dấu hiệu khó thở hoặc nuốt. Dấu hiệu lâm sàng khác của ngộ độc bao gồm gãi mặt, chảy nước dãi, chất tạo bọt, biếng ăn và nôn mửa 

5. Cây mũi tên trắng

Cây mũi tên trắng – cây Arrowhead Plant – là loại cây trồng đáng yêu với, lá hình trái tim dài trông vô cùng xinh đẹp phù hợp với bất kỳ phong cách trang trí nhà nào. Do vẻ đẹp tuyệt của nó và chăm sóc dễ dàng, mọi người trên khắp thế giới trồng cây này trong nhà mà không biết về tính chất độc hại của nó. Cả người và động vật dễ bị tổn thương đến tính chất độc hại của loại cây này. Các nước trái cây hoặc nhựa của cây này có chứa các tinh thể oxalate, mà là có độc tính cao.

cay-mui-ten-trang

Tiếp xúc với nhựa cây hoặc lá có thể dẫn đến da bị kích thích, sưng và ngứa rát ở miệng, họng và dạ dày. Khi chó và mèo ăn lá, họ có thể biểu hiện chảy nước dãi quá nhiều, gãi miệng, khó nuốt, sưng miệng và thậm chí nôn mửa. Là cây trồng phát triển rất nhanh chóng và lá rụng thường xuyên, bạn phải kiểm tra các lá rụng và vứt bỏ chúng càng sớm càng tốt.

6. Cây Lan Ý

Cây lan ý – tên khoa học peace lily – là loại cây xinh đẹp và nổi tiếng mà rơi vào loại nguy hiểm. Cây này chứa các tinh thể calcium oxalate không tan trong bó được gọi là raphites, đó là chất độc đối với chó mèo. Những tinh thể này khi nhai hoặc cắn lá, thân hoặc rễ và thâm nhập vào các mô của vật nuôi dẫn đến chấn thương.

cay-lan-y

Khi một con vật cưng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố độc hại của loại cây này, nó có thể gây ra các triệu chứng bao gồm gãi mặt, đau miệng, chảy nước dãi, tạo bọt và ói mửa. Vừa đến sưng nghiêm trọng của môi, lưỡi, miệng và đường hô hấp trên cũng có thể xảy ra. Nó cũng có thể gây mất nước và khả năng suy thận, đó là một tình trạng nghiêm trọng ở vật nuôi. Nó cũng là độc hại đối với con người do các lycorine alkaloid, mà hiện diện trong nhụy và thân. Ở con người, thực vật độc hại này có thể gây ra sưng môi, miệng và lưỡi, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và khó nuốt.

7. Cây bát tiên

cay-bat-tien

Cây bát tiên – có tên khoa học crown-of-thorns rất độc hại cho con người cũng như vật nuôi. Tất cả các bộ phận của cây này rất độc hại và có thể gây ra kích thích miệng khi ăn với các triệu chứng như nước bọt dư thừa, sưng quanh mắt và miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Tiếp xúc với da có thể gây mẩn đỏ, sưng và mụn nước. Các yếu tố độc hại trong loại cây này là este diterpene, trong đó có mặt trong nhựa trắng như sữa được tìm thấy trong các tĩnh mạch của cây. 

8. Cây môn đốm

Cây môn đốm – tên tiếng anh caladium – trồng rong nhà sẽ trở thành điểm thu hút chính của căn phòng. Tuy nhiên, chậu cây này có thể gây độc cho cả người và động vật. Loài cây này rất độc hại cho con chó cũng như mèo, do oxalat không hòa tan canxi độc trong đó. Một thành phần độc hại là asparagin, một loại protein được tìm thấy trong lá của cây.

cay-mon-dom

Tất cả các bộ phận của cây đều độc, đặc biệt là nếu ăn phải. Dấu hiệu của ngộ độc sau khi ăn là nóng dữ dội và kích ứng miệng, lưỡi và môi, chảy nước dãi quá mức, tiêu chảy, giọng nói khàn khàn, nôn mửa và khó nuốt. Nó thậm chí có thể gây phồng rộp trong miệng, gây khó khăn trong việc nói bình thường và nuốt. Nếu nuốt phải một lượng cao, thậm chí nó có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như hôn mê hoặc tử vong. Trong trường hợp kích ứng da, điều quan trọng là để rửa sạch các khu vực bị ảnh hưởng kỹ bằng nước ấm nếu có dấu hiệu ngộ độc xuất hiện.

9. Cây tai voi

Cây tai voi – tên khoa học Elephant ear – là loại cây trong nhà thường trồng lá hình mũi tên màu xanh. Cây có tán lá lớn, có khả năng tổng hợp oxi nhiều, ngoài ra cây này còn rất dễ chăm sóc. Nhưng ít ai biết loại cây này cũng khá nguy hiểm.

cay-tai-voi

Ngộ độc có thể xảy ra nếu bạn ăn các bộ phận của cây này do các chất độc hại trong nó, chẳng hạn như axit oxalic và asparagine (một loại protein). Lá và thân cây là những bộ phận độc nhất của cây tai voi. Nuốt phải có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, và đốt và sưng ở miệng, họng hoặc mắt. Nếu trẻ em hoặc thú cưng của bạn ăn phải lá, tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

10. Cây măng leo

cay-mang-leo

Cây măng leo – cây asparagus fern – là một loại cây trồng trong nhà rất phổ biến. Các lá được sử dụng trong sắp xếp hoa, trang trí. Tuy nhiên, thực vật độc hại này nguy hiểm, đặc biệt là nếu bạn có một con mèo hay con chó trong nhà của bạn. Theo ASPCA, cả lá và quả của cây chứa hóa chất độc hại đối với con mèo. Các yếu tố độc hại là sapogenin có chứa các hợp chất steroid. Nếu mèo hay chó ăn phải các quả của cây này, nó có thể dẫn đến nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng. Ngoài ra, tiếp xúc bên ngoài với loại cây có thể rất có hại cho con mèo của bạn. Nó có thể gây kích ứng da nghiêm trọng.

Các phòng ngừa

Mặc dù độc hại trong tự nhiên, 10 loại cây trong nhà này vẫn rất được ưa chuộng. Nếu muốn bạn hoàn toàn có thể sử dụng những loại cây này để trang trí nhà của bạn miễn sao áp dụng nhựng biện pháp phòng ngừa sau:

  • Luôn luôn giữ cho cây trên kệ cao vượt ra khỏi tầm với của trẻ em và vật nuôi.
  • Nếu bạn có một con mèo, trồng cây trong lồng chim để con mèo của bạn không thể chạm vào chúng.
  • Thường xuyên quét lên bất kỳ lá có thể rơi từ các loại cây này. Đeo găng tay để tránh chạm vào chúng với hai bàn tay trần của bạn.
  • Làm cho trẻ em của bạn nhận thức được sự nguy hiểm vốn có của các loại cây này và dạy chúng đừng chạm vào cây.
  • Luôn luôn rửa tay bất cứ khi nào sau khi cắt tỉa cây.
  • Luôn luôn đảm bảo vật nuôi dễ uống nước để ngăn chặn chúng từ nước uống từ khay thực vật.
  • Nếu sử dụng chậu treo, đảm bảo rằng chậu cây đủ chắc chắn.

Categories: Sống khỏe mỗi ngày