Những nguyên nhân chính gây ra rụng tóc ở phụ nữ

0
297

Mái tóc khỏe là một trong những yếu tố góp phần vào vẻ đẹp của một người phụ nữ. Tóc đã luôn không chỉ biểu tượng của sự trẻ trung và sức khỏe mà còn quyến rũ và vẻ đẹp. Đó là lý do tại sao hầu hết các phụ nữ chi tiêu rất nhiều tiền mua sản phẩm tóc chỉ để có mái tóc dài, và óng mượt. Tuy nhiên, rất ít người biết làm thế nào để giữ cho mái tóc của mình óng mượt và khỏe mạnh.

Nhiều phụ nữ lầm tưởng những thói quen chăm sóc tóc tưởng chừng là tốt nhưng thực ra lại là những nguyên nhân chính gây rụng tóc. Sau đây là một số sai lầm chăm sóc tóc mà nhiều phụ nữ hay mắc phải. Cùng sức khỏe gia đình tìm hiểu những nguyên nhân gây rụng tóc ở nữ giới.

1. Gội đầu hàng ngày

goi-dau-hang-ngay

Rất nhiều người có thói quen gội đầu hàng ngày nhưng điều này thực sự là một sai lầm nghiêm trọng cần phải được dừng lại. Gội đầu thường xuyên sẽ làm giảm các loại dầu tự nhiên của mái tóc, cuối cùng làm xơ các lớp biểu bì, lớp ngoài của sợi tóc có thể bảo vệ các sợi tóc bên trong. Nếu bạn có mái tóc dầu, bạn chỉ nên gội đầu hai ngày một lần. Nếu bạn có mái tóc khô, bạn có thể gội 2 hoặc 3 lần trong 1 tuần.

2. Không gội đầu quá lâu

nguyen-nhan-rung-toc

Trong khi gội đầu hàng ngày là một sai lầm trong việc chăm sóc tóc, không gội đầu thường xuyên là một yếu tố khác cũng có thể làm hỏng mái tóc của bạn. Điều này thực sự gây bất lợi cho sức khỏe của mái tóc của bạn, vì nếu bạn không gội thường xuyên, các vi khuẩn có hại trên da đầu của bạn sinh sôi nhanh hơn, gây ngứa và khô da. Vì vậy, bạn nên gội đầu thường xuyên để loại bỏ các tế bào da chết khỏi da đầu cũng làm tăng lưu thông máu đến nang lông, do đó tạo ra một môi trường lành mạnh cho tóc để phát triển từ.

3. Lau tóc bằng khăn khô

nguyen-nhan-rung-toc-1

Nếu bạn có thói quen lau khô tóc bằng khăn thì nê ngừng ngay lại, đây là một việc làm cực kỳ nguy hại cho mái tóc của bạn. Khi ướt, tóc ở trạng thái yếu nhất. Nếu bạn chà xát các sợi tóc của bạn với một chiếc khăn khô, điều này có thể tạo ra một ma sát mạnh có thể làm hỏng lớp biểu bì tóc và gây xoăn cứng. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn mềm được làm từ sợi nhỏ để vỗ nhẹ mái tóc của bạn cho đến khi hết nhỏ nước.

4. Không được cắt tỉa thường xuyên

nguyen-nhan-rung-toc-2
Không cắt tỉa tóc thường xuyên có thể là sai lầm chăm sóc tóc phổ biến nhất mà bạn thực hiện. Cắt tỉa tóc thường xuyên là một hoạt động rất quan trọng bạn phải làm. Nếu bạn không cắt tóc thường xuyên, nó có thể dẫn đến chẻ ngọn thực sự xấu, mà có thể gây ra thiệt hại cho tóc và rụng tóc.

5. Chải tóc của bạn khi nó bị ướt

nguyen-nhan-rung-toc-4

Chải tóc của bạn sau khi tắm có thể gây hư hỏng nghiêm trọng. Đó là bởi vì tóc ở trạng thái yếu nhất khi ướt. Thêm vào đó, mái tóc ướt rất đàn hồi, làm cho tóc dễ dàng co dãn ra hơn dẫn đến tóc yếu, dễ rụng. Do đó, thay vì chải tóc ngay sau khi gội đầu, bạn nên đợi cho đến khi nó khô, và nhẹ ngàng chải tóc với một chiếc lược răng lớn.

6. Sấy tóc quá nóng

nguyen-nhan-rung-toc-3

Sấy hoặc ép tóc bằng cách sử dụng các dụng cụ có nhiệt độ cao có thể làm hỏng tóc của bạn. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, các tế bào của lớp biểu bì tách và vỡ ra. Và một khi lớp biểu bì bị hư hỏng, tóc cũng bị mất độ mịn và độ bóng của nó. Vì vậy, cố gắng tránh sử dụng quá nhiều công cụ tạo kiểu nhiệt và không bao giờ sấy khô trong khi tóc vẫn còn ướt.

7. Thiếu hụt dinh dưỡng

nguyen-nhan-rung-toc-7
Các vitamin và khoáng chất cần thiết đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe tốt khắp cơ thể của bạn, bao gồm cả mái tóc. Nếu bạn không nhận được đủ các chất dinh dưỡng, tóc của bạn sẽ không được khỏe mạnh. Sắt và protein thiếu hụt là hai trong số những nguyên nhân dinh dưỡng phổ biến nhất cho việc rụng tóc. Nếu bạn có các mức thấp của sắt, bạn có thể bị rụng tóc, nếu bạn thiếu protein, mái tóc của bạn sẽ lâu dài. Bên cạnh đó, mức độ thấp của vitamin B là một nguyên nhân của rụng tóc.

8. Căng thẳng

nguyen-nhan-rung-toc-6
Căng thẳng và stress có thể gây rụng tóc. Khi cơ thể căng thẳng sẽ ức chế sản xuất Androgen làm teo nang tóc. Thể chất căng thẳng, có thể gây sốc chu kỳ phát triển tóc và kích hoạt một loại chất rụng tóc gọi là Telogen effluvium. Trong khi đó, căng thẳng tinh thần cũng có thể phá vỡ các chu kỳ bình thường của sự tăng trưởng tóc.

9. Thường xuyên tạo kiểu tóc

nguyen-nhan-rung-toc-5
 
Tạo kiểu tóc thường xuyên bằng các chất hóa học thực sự có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho mái tóc của bạn. Ảnh hưởng của việc này sẽ làm bạn lần lượt rụng tóc và tóc mỏng. Gội, nhuộm, sấy khô và sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc có thể gây ra tóc rụng, sơ tóc, chẻ ngọn…Tất cả những điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến gốc tóc, vì vậy mái tóc của bạn có thể không phát triển trở lại.

10. Di truyền

Brunette Young Woman Thinking --- Image by © Newmann/zefa/Corbis
Yếu tố di truyền là nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc. Vì vậy, nếu bạn sinh ra trong một gia đình mà phụ nữ bắt đầu có rụng tóc ở một độ tuổi nhất định, bạn khó có thể tránh khỏi việc đó. Các gen có thể được thừa hưởng từ cả hai phía cha mẹ của bạn hoặc của gia đình.

11. Sau khi sinh con

nguyen-nhan-rung-toc-8
Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến rụng tóc, đặc biệt là các kích thích tố cực kỳ biến động xảy ra sau khi mang thai và sinh con. Tuy nhiên, rụng tóc chỉ là tạm thời, và tóc bạn sẽ mọc lại ngay sau khi sinh và sau khi cho con bú.