Nỗi buồn của đàn ông

0
2644

Tửu nhập thì ngôn xuất, khi chè chén say sưa thì từ chuyện nhà nước đến, chuyện vợ, chuyện nhà bất cứ điều gì cũng đều được các ông bàn luận… Một đề tài thường hay nói đến, nhất là ở bàn nhậu của những gã trên 30 là nỗi buồn đàn ông.

Đàn ông cũng biết buồn. Điều khác biệt là đàn ông chọn cách im lặng, run rẩy trong bóng tối cùng khói thuốc, hơi men và những đêm dài thao thức.

Sóng gió và gian khổ thui rèn nên bản tính kiên cường mạnh mẽ. Nhưng bên trong cái vỏ sắt đá đấy, chỉ là những đứa trẻ mang theo hoài bão đội lốt đàn ông sánh cùng năm tháng. Dù biết giấc mơ là vĩ cuồng nhưng đàn ông không bao giờ từ bỏ khát vọng ấy. Bởi lẽ chính cái sự hàm hồ dám thách thức tạo hóa, đương đầu với sóng gió đã tôi luyện nên dũng khí để trở thành đàn ông. Nhưng có mấy ước mơ nào thành thực, đã dám vĩ cuồng, dám say mê thì đến một lúc sẽ phải đối mặt với thất vọng – kẻ tiên phong trong cuộc viễn chinh của sầu thảm.

nỗi buồn của đàn ông

Đàn ông tồn tại trên đời, tiến xa hơn từng bước vì một tình yêu cháy bỏng chạy trong huyết quản. Trên chính con đường ấy, đàn ông không cho phép mình được ẩn nấp hay quay lưng khi gặp khó khăn. Hằng hà sa số những tảng đá mang tên nỗi buồn bay thẳng vào mặt hắn. Nỗi buồn của đàn ông cũng trưởng trành, lớn dần tỷ lệ thuận với thời gian bươn chải của hắn.

Khi còn trẻ, là những đứa trẻ gào khóc trước thất bại. Khi đã có chút người lớn nhưng vẫn còn ngây ngô thì giọt nước mắt đầu tiên mà đàn ông rơi có lẽ là vì tình. Còn giọt nước mắt rơi khi bắt đầu bước vào là lúc biết khổ. Rồi cuồng, rồi say. Khi đàn ông chưa quen với việc oằn mình trước nỗi buồn thì cơn say vẫn là phương thuốc kỳ diệu dìu dắt gã qua những nỗi đau thèm bật ra tiếng khóc.

nỗi buồn của đàn ông

Đến một ngày khi nhận ra nước mắt không giải tỏa được những ấm ức trong lòng, đàn ông lúc đó hận nỗi buồn. Đã đến được lúc đó rồi thì chẳng gã nào sợ buồn, quan trong là cách đối diện với nỗi buồn. Khá năng làm chủ trước nghịch cảnh không phải đo bằng những năm tháng bụi bặm trên đường đời. Đám đàn ông mạnh mẽ thường khinh thường hạng bi lụy, suốt ngày ẽo ợt không có dũng khí để thay đổi. Những cái gọi là dũng khí đã tồn tại như một khí chất hiển nhiên trong suy nghĩ đàn ông. Một gã thư sinh chưa từng đánh người, vẫn có thể toát lên thần khái của một kẻ quật cường nhất quyết không chịu cúi đầu trước đắng và cay.

Nhưng buồn vẫn là buồn, khi mà chưa thể đáp ứng được những thứ bản thân kỳ vọng thì vẫn còn phải tiếp tục buồn. Nếu có trách, chỉ trách ước mơ của đàn ông quá lớn, thời gian và sự khờ dại không thể hoàn thành nó trong một đêm. Đến khi đã phải lỳ đòn, thì đàn ông đã rèn được cho mình khí chất trầm lắng. Tôi không biết những đấng hào kiệt có màu gì, nhưng đàn ông trầm thì đều đang mang mộng thành hào kiệt.

nỗi buồn của đàn ông

Đàn ông 30 khi đã có tí sự nghiệp, đã hoàn thành được một mảnh ước mơ nho nhỏ thì đã phải trải qua kha khá cái sự buồn. Cho dù đủ mạnh mẽ và kiêu ngạo đến đâu thì cũng vẫn buồn khi đứng trước cái khổ của kẻ khác. Ở cái tầm 30 35 tuổi ấy, có lẽ đàn ông cũng đã mệt, đã nghĩ đến chuyện buông đao xếp giáp để toàn tâm toàn ý nghĩ đến chuyện yên bề.

Cũng chẳng phải do sức người có hạn chỉ là lúc ấy đàn ông đã đủ trưởng thành đã nhận thấy ước mơ của mình đã dần thực hiện được. Hay đã đến lúc cất bỏ ước mơ của tuổi trẻ để làm cái nhiệm vụ duy trì nòi giống. Đôi khi cũng có những kẻ vĩ cuồng, vẫn chẳng thèm đoái hoài đến việc gia thất, vẫn ngày ngày phơi sương mặc buồn mà bươn trải. Giấc mơ của họ đủ lớn để có thể nhìn thấy nỗi buồn của đất nước vì thiếu nội lực thế nên đang ngày đêm vẫn đau đến oằn mình mà chẳng chịu điền viên. Nỗi buồn với những kẻ như thế như là một thói quen, cũng chỉ như bữa ăn sáng hay việc châm điếu thuốc hàng ngày. Đàn ông đó đã dần dần mà chai sạn với thất bại.

nỗi buồn của đàn ông

Đàn ông muốn trưởng thành, muốn đảm lược hơn thì phải dám yêu, dám sống, và đám đối diện với nỗi buồn. Đã dám đánh đổi gia đình lấy ước mơ thì không phải đối mặt với những tháng ngày dang dở vì hoang hoải. Đã dám ôm vào trong lòng một người phụ nữ thì phải có dũng khí cất giấu ước mơ vào nơi thâm cùng sâu thẳm. Còn với kẻ một tay nuôi giấc mộng trong khi tay kia ôn trọn gia đình thì phải đủ mạnh mẽ để gánh vác.

Càng đi càng nhìn thấy, đối mặt với nhiều nỗi buồn lớn hơn. Đàn ông khi đã đi hết cuộc đời, rất khác đàn ông trong độ trung niên. Khoảng cách vài chục năm khiến họ hiểu được tồn tại vô vàn những rào cản của hoài bão mà sức người không thể thay đổi được. Khi về già, đàn ông có thể thanh thản bên ấm trà. Dù biết rằng hạnh phúc xuất hiện cũng là lúc chúng ta không còn gì cả. Vậy thì phải hiểu gã kiêu binh ấy đã vật lộn với sóng gió cuộc đời vất và như thế nào để giờ đây không còn gì cả trong cái thư thái của tuổi già. Nhưng từng hơi thở trong câu chuyện họ nói vẫn phả ra nỗi buồn. Có chăng đến lúc này họ đã vun vén chu toàn để bản thân được thanh thản.

Có những người chết vào năm 25 tuổi, nhưng 50 năm sau mới được chôn. Tôi không muốn từ bỏ ước mơ quá sớm để rồi sống tiếp những tháng ngày chờ chết trong tuổi già. Tôi muốn được có một cuộc chiến thật lớn, được sống can đảm để chiến đấu và đối diện với nỗi buồn tận cho đến lúc già.

Tại sao đàn ông thôi trẻ. Nếu gương mặt không phải hằn lên những nỗi buồn thì có lẽ đàn ông đã chẳng già đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here