Phẫu thuật LASIK và những điều cần biết

Phẫu thuật LASIK là một trong những thủ thuật phẫu thuật được thực hiện phổ biến nhất để chữa trị các vấn đề liên quan đến tật khúc xạ. Nhưng liệu bạn đã biết LASIK là gì, quy trình phẫu thuật lasik hay những ưu điểm nổi bật của LASIK. Cùng đọc bài viết dưới của sức khỏe gia đình để có câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Phẫu thuật LASIK là gì?

LASIK là viết tắt của laser-assisted-in-situ-keratomileusis, đây là phương pháp phổ biến nhất để điều trị tật khúc xạ. Phương pháp mổ mắt LASIK sử dụng tia laser excimer được FDA chấp thuận. LASIK có thể được sử dụng để chữa các vấn đề về thị lực phổ biến nhất, bao gồm:

 • Cận thị,
 • Viễn thị hay Siêu thị
 • Loạn thị

Toàn bộ quy trình LASIK chỉ mất khoảng 15 phút cho cả hai mắt. Đây là thủ thuật ngoại trú, vì thế bạn có thể về nhà trong ngày. Để đảm bảo ca phẫu thuật thành công và có kết quả tốt nhất bạn nên đến các cơ sở uy tín. Hiện nay bệnh viện mắt Sài Gòn là một trong những bệnh viện mắt tốt nhất tại TPHCM và Việt Nam. Tại đây với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao cùng nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn có kết quả phẫu thuật tốt nhất. Sau phẫu thuật mắt LASIK, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật cùng thời gian tái khám.

phẫu thuật lasik

Do hiệu quả mang lại cao cùng thời gian nghỉ dưỡng ngắn LASIK là phương pháp được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ chọn lựa nhiều nhất đề điều trị tật khúc xạ. Khả năng cùng thời gian phục hồi thị lực phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vì thế bạn nên đi tái khám đúng lịch cùng sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Lợi ích của Phẫu thuật LASIK

 • Không gây khó chịu. Phẫu thuật LASIK không khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu hay đau (như keratectomy photorefractive hay PRK). Những cảm giác khó chịu thường là biến chứng sau phẫu thuật. Trong quá trình phẫu thuật bạn sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau đớn.
 • Thời gian phục hồi ngắn. Sau khi thực hiện phẫu thuật LASIK, bạn có thể về ngay trong ngày. Thậm chí với một số người, thị lực có thể phục hồi 90% vào ngay ngày hôm sau.
 • Phục hồi nhanh. Phương pháp LASIK có thời gian phục hồi ngắn hơn tất cả các phương pháp phẫu thuật khác. Vì mổ LASIK không yêu cầu bệnh nhân phải đeo băng, vì thế thời gian phục hồi được giảm ngắn đáng kể.
 • Giá thành phù hợp túi tiền. Hiện trong tất cả các phương pháp phẫu thuật mổ mắt cận, LASIK vẫn là phương pháp tối ưu nhất cùng với chi phí phù hợp nhất.

Quy trình phẫu thuật Lasik

Tia Laser Keratomileusis (LASIK) được sử dụng để điều trị cận thị, viễn thị và loạn thị. Đây là loại phẫu thuật laser phổ biến nhất. Trong thủ thuật LASIK, giác mạc được định hình lại, điều chỉnh độ sáng của mắt:

 • Cải thiện tầm nhìn xa bằng cách làm phẳng giác mạc.
 • Cải thiện gần tầm nhìn bằng cách dốc đường cong của giác mạc.

LASIK là một thủ thuật ngoại trú., một ca phẫu thuật thường mất khoảng 15 phút. Tuy nhiên, bạn nên có mặt tại bệnh viện trong khoảng 1-1 / 2 đến 2 giờ để chuẩn bị các bước trước phẫu thuật và nghỉ ngơi sau phẫu thuật.

phẫu thuật lasik

Bước 1: Trước khi phẫu thuật LASIK

 • Thuốc nhỏ mắt chuyên dụng được áp dụng để tê mắt.
 • Bác sĩ có thể cho bạn thêm thuốc để giúp bạn thư giãn.
 • Bạn nên mặc đồ thoải mái, không cột tóc, không để tóc mái quá dài.
 • Bạn sẽ được ngồi trong một ghế phẫu thuật thoải mái, nằm ngửa.
 • Bác sĩ phẫu thuật sẽ nhẹ nhàng sử dụng một dụng cụ để mở hai mí mắt của bạn.

Bước 2: Tiếp cận giác mạc

Bước tiếp theo là tiếp cận giác mạc của bệnh nhân. Một thiết bị sẽ được sử dụng để ổn định mắt. Bình thường thì cảm thấy đôi chút khó chịu nhẹ. Bác sĩ sẽ tạo ra một mảng mỏng trong giác mạc, đây được gọi là tạo vạt giác mạc. Vạt giác mạc sẽ được gập lại, thông thường, tầm nhìn của bạn mờ dần ở bước này.

Bước 3: Định hình lại giác mạc

Sử dụng máy laser điều khiển bằng máy tính, xung ánh sáng được hướng trực tiếp vào mắt để thay đổi hình dạng giác mạc. Bạn có thể cảm thấy mắt hơi nóng, nhưng sẽ không có đau đớn. Thiết bị sẽ tạo âm thanh nhấp nháy.

Lưu ý: Trong lần khám trước phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có một bài kiểm tra chuyên sâu về hình dạng và cấu trúc cụ thể của giác mạc. Các excimer laser, được lập trình bởi những dữ liệu đó, có khả năng định hình lại giác mạc với độ chính xác chính xác để cải thiện sự suy giảm thị lực cụ thể của từng bệnh nhân.

Bước 4: Gập lại vạt giác mạc

Bước cuối cùng của LASIK là bác sĩ sẽ đặt lại vị trí vạt giác mạc. Nó sẽ giữ nguyên vị trí tự nhiên và bắt đầu hồi phục trong vòng vài giờ.

Phục hồi sau phẫu thuật LASIK

phẫu thuật lasik

Sau phẫu thuật mắt LASIK, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt của bạn một lần nữa. Sau đó, bạn sẽ có thể về nhà (lưu ý không nên tự lái xe sau khi vừa phẫu thuật). Một số cảm giác khó chịu như ngứa, nóng nhẹ hoặc cộm xốn….Đây là một phần của quá trình sau phẫu thuật và chỉ là tạm thời, những cảm giác này sẽ biến mất trong vài ngày. Đối với hầu hết mọi người, tầm nhìn sẽ trở lại bình thường trong vòng tám giờ và sau đó tiếp tục cải thiện theo thời gian. Trong một số trường hợp, có thể mất vài tháng để đạt được mức độ cải thiện thị lực đầy đủ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách để nghỉ ngơi, chăm sóc mắt, mức độ hoạt động và theo dõi. Những hướng dẫn này sẽ rất quan trọng đối với quá trình chữa bệnh và hiệu quả của quy trình LASIK.