Tác hại của khôn lường mỹ phẩm tới sức khỏe của bạn

0
906

Tác hại của mỹ phẩm ngày nay trở thành mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Các nhãn mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp, dù là hàng thật hay giả đều tồn tại những thành phần độc hại nguy hiểm tới sức khỏe. Mỹ phẩm mà bạn đang sử dụng hàng ngày có thể chứa nhiều hóa chất độc hại hấp thụ trực tiếp qua da gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên không phải công ty nào cũng ghi đầy đủ thành phần trên nhãn mác. Chỉ có khoảng 60% thành phần trong các loại mỹ phẩm như nước hoa, keo xịt tóc, sơn móng tay…là những sản phẩm hữu cơ, còn lại 40% là từ những hóa chất công nghiệp. Dưới đây sức khỏe gia đình xin đưa ra lời cảnh báo 10 thành phần độc hại và tác hại của mỹ phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe nếu sử dụng lâu dài.

Tác hại của mỹ phẩm với sức khỏe

1. Phthalates

Phthalates (tìm thấy trong sơn móng tay), phthalate diethyl hoặc DEP (tìm thấy trong nước hoa và nước thơm), và dimethyl phthalate hoặc hoặc DMP (có trong thuốc xịt tóc). Theo ngành công nghiệp mỹ phẩm, phthalates chỉ có hại khi sử dụng liều cao và người tiêu dùng tiếp xúc với một lượng đáng kể thông qua các sản phẩm làm đẹp.

tac-hai-cua-my-pham

Tuy nhiên, các nhà môi trường cho rằng tiếp xúc nhiều với Phthalates, thậm chí với liều lượng thấp, là cực kỳ nguy hiểm. Phthalates gây rối loạn nội tiết. Điều này có nghĩa việc tiếp xúc liên tục với Phthatlates có thể ảnh hưởng các hoóc môn, gây dị tật bẩm sinh, dậy thì sớm, rối loạn sinh sản, kháng insulin và bệnh ung thư. Tiếp xúc với keo xịt tóc có chứa phthalates, cũng như các sản phẩm có phthalate khác trong suốt thai kỳ được là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây hypospadias (một dị tật bẩm sinh nam) ở trẻ em

2. Hydroquinone

Hydroquinone là một chất chủ yếu được sử dụng trong các sản phẩm làm trắng da, như các loại kem, chất tẩy trắng, dưỡng ẩm và chất tẩy rửa. Hydroquinone cũng được sử dụng trong các sản phẩm dưỡng tóc và các sản phẩm sơn móng tay.

tac-hai-cua-my-pham

Tổ chức y tế thế giới đã cấm chất này, Hydroquinone một chất gây ung thư. Ngoài ra Hydroquinone làm thoái hóa và giảm sự sản xuất melanin trong da, do đó làm tăng khả tiếp xúc của da với tia UVA và UVB có hại của mặt trời. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư da.

3. Triclosan

Triclosan là một loại hóa chất được sử dụng như một chất kháng khuẩn và chất bảo quản. Nó thường được tìm thấy trong xà phòng kháng khuẩn và chất tẩy rửa, nước rửa tay, khử mùi và chất chống mồ hôi. Thường xuyên sử dụng sản phẩm có chứa chất triclosan có thể làm cho đường ruột và da kháng với các chất kháng khuẩn.

tac-hai-cua-my-pham

Tác hại của mỹ phẩm này là không thể xem thường. Điều này có thể làm tổn hại khả năng miễn dịch của cơ thể trong thời gian dài và làm cho bạn dễ bị vô số các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh tật. Ngoài ra tiếp xúc với triclosan cũng có thể làm tăng sức đề kháng với vi khuẩn có lợi. Hơn nữa, triclosan là gây rối loạn nội tiết tố. gây rối loạn kích thích tố và có khả năng gây dị tật bẩm sinh, khối u và các rối loạn sinh sản.

4. Formaldehyde

tac-hai-cua-my-pham

Formaldehyde là một chất bảo quản thường được sử dụng trong sơn móng tay, son môi, thuốc nhuộm tóc, dầu gội, xà phòng. Formaldehyde có thể gây ung thư,đặc biệt là mũi họng (ung thư xảy ra ở phía sau của mũi và phần trên của cổ họng). Những người tiếp xúc với Formaldehyde trong thời gian dài có nguy mắc bệnh ung thư vòm họng cáo gấp đôi người bình thường.

5. Triphenyl Phosphate

tac-hai-cua-my-pham

Triphenyl phosphate (TPP hay TPHP) là hóa chất được tìm thấy trong sơn móng tay, chất này giúp sơn dính vào móng tay. TPP là một chất gây rối loạn nội tiết và rối loạn phát triển và sinh sản. Tiếp xúc với TTP có liên quan đến vô sinh. TPP hay TPHP đi vào cơ thể thông qua da. Phụ nữ sử dụng sơn móng tay có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

6. Hương Thơm

Nước hoa, chất khử mùi, mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp khác có chứa một loạt các mùi hương hấp dẫn. Trong thực tế, một mùi thơm thường là một hỗn hợp độc hại và phức tạp của các tinh chất thiên nhiên với vô số các hóa chất tổng hợp. Có tới 38 hóa chất bí mật, không được ghi trên nhãn, trong nước hoa của các thương hiệu hàng đầu (với số lượng cao trong nước của American Eagle , Chanel, Britney Spears và Giorgio Armani).

tac-hai-cua-my-pham

Một số hóa chất còn không được kiểm chứng về độ an toàn khi sử dụng bởi con người. Những hóa chất này có thể tích tụ trong các mô, gây ra sự gián đoạn nội tiết (dẫn đến rối loạn sinh sản) và các phản ứng dị ứng.

7. Phenylenediamine

Đây là một hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc, đây cũng là một trong những tác hai mỹ phẩm nổi bật nhất. Những thuốc nhuộm muốn giữ màu lâu thì phải tác động vào cấu trúc của tóc. Khi da đầu tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc, các hóa chất độc hại này sẽ thẩm thấu trực tiếp vào da đầu.

tac-hai-cua-my-pham

Những trường hợp ngộ độc thuốc nhuộm tóc gần đây đã xảy ra nhiều, đặc biệt có một số trường hợp tử vong sau khi nhuộm tóc. Paraphenylenediamine (PPD) là một dẫn xuất của nhựa than đá có thể gây tiêu cơ vân (phá hủy các tế bào cơ), phù nề thanh quản (một phản ứng dị ứng gây cản trở hô hấp) và suy thận.

8. Toluene

Toluene là một chất độc hại tìm thấy trong các sản phẩm làm móng tay như sơn móng tay và tẩy sơn móng tay. Toluene là chất làm bóng trong sơn móng tay. Nó cũng được tìm thấy trong thuốc nhuộm tóc.

tac-hai-cua-my-pham

Hít phải là cách phổ biến nhất mà toluen thâm nhhập vào cơ thể. Tiếp xúc với toluene mãn tính thông qua các sản phẩm này có thể gây ra đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, và kích ứng da. Những người tiếp xúc với toluene trong thời gian kéo dài gây ra mất trí nhớ, mất cảm giác ngon miệng.

Toloene cũng có thể gây ra rối loạn sinh sản và vấn đề hô hấp do hít phải thường xuyên. Trẻ em phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với toluen có nguy cơ tổn hại hệ thống thần kinh trung ương, rối loạn thâm hụt cơ bắp và sự tập trung.

9. Paraben

Methylparaben (MP), Propylparaben (PB) và butylparaben (BP) là các chất Paraben phổ biến nhất được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm, kem chống nắng, dầu gội đầu, kem đánh răng, gel, kem dưỡng ẩm, thuốc bôi.

tac-hai-cua-my-pham

Những hóa chất này gây rối loạn nội tiết và có liên quan đến sinh sản độc tính, khả năng gây dị ứng và nhiễm độc thần kinh. Thêm vào đó, sản phẩm có chứa MP, nếu áp dụng trên da, có thể phản ứng với tia cực tím (UV) và gây chết tế bào, tổn thương DNA và lão hóa da. Ngoài ra khi MP kết hợp với tia UV có thể gây bệnh ung thư da. Paraben cũng có thể gây ngứa, tấy đỏ và viêm da ở một số người có thể bị dị ứng paraben.

10. Sodium Laureth Sulfate / Sodium Lauryl Sulfate (SLS / SLES)

tac-hai-cua-my-pham

Sodium laureth sulfate (SLS) là một chất tạo bọt thường được tìm thấy trong dầu gội, xà phòng, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm tóc, và kem đánh răng… SLS được xem là có hại cho da, tóc, miệng và mắt. SLS ảnh hưởng trực tiếp đến tóc và da đầu, làm tóc mất độ ẩm tự nhiên, làm cho tóc khô. Hơn nữa, dầu gội đầu thường chảy vào mắt. Điều này rất có thể kích thích một trong những cơ quan nhạy cảm nhất của cơ thể và gây ra đau rát.

Mỹ phẩm giúp làm đẹp, giúp chị em phụ nữ thêm tự tin nhưng đi kèm theo đó tác hại của mỹ phẩm tới sức khỏe cũng không thể xem thường. Bạn nên chuyển qua sử dụng các phương pháp làm đẹp tại nhà bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ tốt hơn nhiều cho sức khỏe.

Categories: Sống khỏe mỗi ngày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here