Bệnh viêm kết mạc (đau mắt đỏ) và những điều cần biết

Viêm kết mạc là căn bệnh thường gặp nhất là trong khí trời nóng bức. Kết mạc là lớp mô mỏng trong suốt trong suốt của mí mắt và che phần trắng của mắt. Thường được gọi là đau mắt đỏ, bệnh viêm giác mạc là bệnh mắt phổ biến, đặc biệt ở trẻ em, bệnh đau mắt đỏ có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Một số dạng viêm kết mạc rất dễ truyền nhiễm và dễ lây lan. Viêm kết mạc thường sẽ hết sau một hoặc hai tuần, tuy nhiên một số trường hợp nặng có thể tiến triển thành các bệnh về mắt khác.

Nguyên nhân gây viêm kết mạc là gì?

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm kết mạc là do vi rút hoặc vi khuẩn, bệnh cũng có thể phát triển do phản ứng dị ứng với chất kích thích không khí như phấn hoa và khói, clo trong bể bơi, thành phần trong mỹ phẩm, hoặc kính áp tròng. Người bị viêm kết mạc có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Khô mắt
 • Ngứa hoặc cảm giác nóng trên mắt
 • Mắt bị sưng
 • Lòng trắng mắt từ từ đổi thành màu hồng
 • Tăng độ nhạy sáng

Có ba loại viêm kết mạc chính: dị ứng, nhiễm trùng và vi rut. Nguyên nhân của viêm kết mạc thay đổi tùy theo loại.

Viêm kết mạc do dị ứng

Viêm kết mạc dị ứng xảy ra phổ biến hơn ở những người đã bị dị ứng theo mùa. Bệnh nhân phát triển viêm kết mạc khi họ tiếp xúc với chất gây phản ứng dị ứng trong mắt họ. Những người đeo kính áp tròng cứng thường xuyên có nhiều khả năng phát triển hình thức viêm kết mạc này.

Viêm kết mạc do nhiễm trùng

Viêm kết mạc do nhiễm trùng hay do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng thường xảy ra do vi khuẩn tụ cầu hoặc streptococcal từ da hoặc hệ thống hô hấp của bạn. Côn trùng, tiếp xúc cơ thể với người khác, vệ sinh kém (chạm tay không sạch), hoặc sử dụng trang điểm mắt bị nhiễm khuẩn và kem dưỡng da mặt cũng có thể gây viêm kết mạc do nhiễm trùng. Dùng chung dụng cụ trang điểm mắt, kính áp tròng hay vệ sinh kính áp tròng ko đúng cách cũng sẽ gây viêm kết mạc.

Viêm kết mạc do virut

Thường gây ra bởi các virut truyền nhiễm. Bệnh có thể phát triển thông qua người bị ho, hắt hơi hoặc nước mắt của người bị nhiễm. Viêm kết mạc do virut cũng có thể xảy ra khi vi rút lây lan dọc theo màng niêm mạc của cơ thể, kết nối phổi, cổ họng, mũi và kết mạc. Kể từ khi nước mắt chảy vào mũi, hơi thở có thể gây ra một vi-rút di chuyển từ hệ hô hấp sang mắt. Ophthalmia neonatorum là một dạng bệnh viêm màng kết do vi khuẩn rất nghiêm trọng xảy ra ở trẻ sơ sinh. Đây là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến hư hỏng mắt vĩnh viễn nếu nó không được điều trị ngay lập tức. Ophthalmia neonatorum xảy ra khi trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm với Chlamydia hoặc bệnh lậu khi sinh.

Chẩn đoán bệnh viêm kết mạc?

Viêm bao mắt có thể được chẩn đoán qua một cuộc kiểm tra mắt toàn diện bao gồm:

 • Lịch sử bệnh nhân để xác định các triệu chứng, khi các triệu chứng bắt đầu, và bất kể tình trạng sức khoẻ hay điều kiện môi trường đều có thể góp phần gây ra bệnh.
 • Đo tầm nhìn để xác định xem tầm nhìn đã bị ảnh hưởng hay không.
 • Đánh giá kết mạc và mô mắt bên ngoài bằng ánh sáng.
 • Đánh giá các cấu trúc bên trong của mắt để đảm bảo rằng không có các mô khác bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Sử dụng thông tin thu được từ những cuộc kiểm tra này, bác sĩ tại bệnh viện mắt có thể xác định bạn bị viêm kết mạc và khuyên bạn về các phương án điều trị.

Điều trị bệnh viêm kết mạc?

Điều trị viêm giác mạc có ba mục đích chính:

 • Giảm sự khó chịu cho bệnh nhân.
 • Giảm tiến trình nhiễm trùng hoặc viêm.
 • Ngăn ngừa sự lây lan của bệnh ở các dạng viêm nhiễm vi mô truyền nhiễm.

Điều trị viêm kết mạc tùy thuộc vào nguyên nhân của bệnh:

 • Viêm kết mạc dị ứng. Bước đầu tiên là loại bỏ hoặc tránh chất kích thích. Nhỏ nước mắt nhân tạo sẽ giảm bớt sự khó chịu trong các trường hợp nhẹ. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, có thể kê đơn thuốc kháng viêm không steroid và kháng histamin. Những người bị viêm màng kết mạc muộn cũng có thể cần phải dùng thuốc giảm mắt steroid tại chỗ.
 • Viêm kết mạc do vi khuẩn. Loại bệnh viêm màng kết này thường được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ kháng sinh. Viêm kết mạc do vi khuẩn có thể cải thiện sau ba hoặc bốn ngày điều trị, nhưng bệnh nhân cần phải tiếp tục điều trị hết liều kháng sinh để tránh tái phát.
 • Viêm kết mạc do virut. Bệnh không thể được điều trị và có chỉ thể khỏi trong hai hoặc ba tuần. Các triệu chứng thường gặp có thể được giảm bớt nếu nhỏ nước muối nhân tạo. Đối với trường hợp xấu nhất, thuốc giảm steroid tại chỗ có thể được kê đơn để giảm sự khó chịu do viêm. Tuy nhiên, thuốc này sẽ không làm giảm được tình trạng nhiễm trùng.
 • Viêm kết mạc nhiễm trùng. Việc rửa mắt với nước muối là một phương pháp điều trị cho viêm kết mạc do nhiễm trùng. Những người bị viêm kết mạc do nhiễm trùng cũng có thể cần phải dùng steroid tại chỗ. Các thương tích hóa học nghiêm trọng, đặc biệt là bỏng kiềm, là các trường hợp khẩn cấp có thể dẫn đến sẹo, tổn thương mắt hoặc thị lực, hoặc thậm chí mù lòa. Nếu một chất hóa học tràn vào mắt bạn, hãy rửa mắt bằng nước trước khi đi khám bác sĩ.

Người đeo kính áp tròng có thể cần tạm thời ngưng sử dụng kính trong khi đang bị đau mắt đỏ. Nếu bạn bị viêm mắt do đeo kính áp tròng, bạn có thể chuyển sang loại kính áp tròng khác hoặc dung dịch vệ sinh kính khác.

viêm kết mạc

Tự chăm sóc

Thực hành vệ sinh cá nhât tốt là cách tốt nhất để kiểm phòng tránh đau mắt đỏ. Khi bị đau mắt đỏ hãy làm theo các bước sau:

 • Đừng chạm vào đôi mắt bằng tay.
 • Rửa tay thật kỹ và thường xuyên.
 • Thay khăn rửa mặt hàng ngày, và không dùng chung khăn với người khác.
 • Không sử dụng mỹ phẩm mắt, đặc biệt là mascara.
 • Không sử dụng mỹ phẩm mắt của người khác hoặc các vật dụng chăm sóc mắt cá nhân.
 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt về sử dụng kính áp tròng đúng cách.

Bạn có thể làm dịu sự khó chịu của viêm kết mạc bằng cách chườm khăn ấm cho mắt bị viêm kết mạc. Ngâm một miếng vải sạch trong nước ấm và vắt nó khô rồi đắp lên mắt. Đối với viêm kết mạc dị ứng, tránh chà sát mắt. Thay vì khăn ấm, sử dụng khăn lạnh để làm dịu mắt. Các thuốc nhỏ mắt không theo toa mua cũng có thể giúp ích. Thuốc nhỏ mắt có thể làm giảm các triệu chứng, và sự khó chịu của viêm kết mạc.